Nghệ sĩ nhạc thính phòng: Khốn khó vì tình yêu của khán giả

Nghệ sĩ nhạc thính phòng: Khốn khó vì tình yêu của khán giả dành cho âm nhạc thính phòng là rất ít, vì đây là dòng nhạc hàn lâm, đặc biệt khó cảm.

Có một nghịch lý mà không phải ai cũng nhận thấy trong đời sống âm nhạc hiện nay đó chính là: trong khi không ít “ca sĩ” nhạc nhẹ rất dễ dàng để trở thành “ngôi sao” với mức thu nhập cao ngất ngưởng thì những người sáng tác và biểu diễn trong dòng nhạc thính phòng giao hưởng lại có cuộc sống vô cùng chật vật.

Chật vật của nghệ sĩ theo đuổi nhạc thính phòng

Phải vòng vèo đến mấy lần, chúng tôi mới tìm được nhà nhạc sĩ Nguyễn Mạnh Hùng. Một căn nhà cấp bốn chật chội nằm sâu ở trong con ngõ ở phố Mai Dịch là “tổ ấm” của anh và vợ- ca sĩ Hồng Vy, nơi mà vợ chồng anh đang chuẩn bị đón đứa con nhỏ chào đời. Nhạc sĩ tiếp chúng tôi trong căn phòng chỉ mấy mét vuông, ngoài chiếc piano nhỏ và bộ dàn máy tính, chỉ còn để được ba cái ghế ngồi. Chủ và khách gần như là chạm mặt nhau.

phan-biet-nhac-thinh-phong

Anh vừa trở về từ một trại sáng tác dành cho các nhạc sĩ giao hưởng, thính phòng, và đã vội vã đi hoà âm cho một chương trình ca nhạc. Hòa âm là một công việc mà anh vẫn làm thêm để có thể chi trả cho cuộc sống hàng ngày của gia đình mình.

15 tuổi đã theo học sáng tác trong Nhạc viện Hà Nội và sự học của Hùng kéo dài cho tới tân những năm 2007 mới tạm ngưng. Anh không chỉ là người gặt hái nhiều giải thưởng dành cho khí nhạc trong suốt những năm gần đây của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, mà không những thế còn được giới chuyên môn đánh giá cao bởi một ngôn ngữ và tư duy sâu sắc, độc đáo trong khí nhạc.

Ngoài việc thỉnh thoảng viết ca khúc, Nguyễn Mạnh Hùng chính là một nhạc sĩ hiếm hoi chuyên tâm vào khí nhạc, đặc biệt đó là theo đuổi dòng nhạc thính phòng, giao hưởng. Trong khi bạn bè anh chọn cho mình một lối đi hợp với thị hiếu công chúng hơn, những pop, rock và đã có cho mình một cuộc sống dư dả, thì anh, vẫn miệt mài với niềm đam mê của mình. Mười năm trời anh chỉ là một giảng viên hợp đồng ở trường Nhạc viện Hà Nội.

Khi chúng tôi hỏi về mức thu nhập, thì anh ngại ngùng không biết nói thế nào, đưa mắt nhìn vợ. Ca sĩ Hồng Vy cười nói: “Hình như trừ đi các khoản chỉ còn lại 700.000 đồng, anh ạ”. Chính là sự khốn khó của những người nghệ sĩ theo đuổi dòng nhạc thính phòng.

Để nghe thêm các bài hát khác hãy truy cập vào trang của chúng tôi tại Nguyễn Đức Music Production Nhé!

 

Post Comment