5 cách sửa loa máy tính Win 10 đơn giản nhất

5 cách sửa loa máy tính Win 10 đơn giản nhất
Rate this post

Trong quá trình sử dụng, việc loa bị lỗi khiến máy tính không thể phát âm thanh hoặc âm thanh phát ra bị rè, ngắt quãng,… sẽ khiến người dùng cảm thấy không thoải mái. Hãy cùng bỏ túi 5 cách sửa loa máy tính Win 10 đơn giản và hiệu quả ngay trong bài viết này.

Kiểm tra các kết nối

Việc đầu tiên bạn nên làm khi loa bị nghẽn là kiểm tra các kết nối. Hãy cẩn thận kiểm tra các kết nối của hệ thống máy tính tới các ứng dụng trên Win 10. Nếu có lỗi bạn có thể khắc phục ngay.

Hãy cẩn thận kiểm tra kết nối loa và tai nghe, kiểm tra xem cáp hay giắc cắm có bị hỏng hay không. Trong một số trường hợp kết nối vật lý không đảm bảo là nguyên nhân khiến loa không thể sử dụng nhưng người dùng lại nghĩ rằng loa bị lỗi hoặc bị hỏng.

Nếu kết nối đảm bảo mà loa vẫn bị lỗi thì có thể nguyên nhân đến từ các lý do khác. Khi này bạn sẽ cần kiểm tra các nguyên nhân có thể gặp phải.

Kiểm tra loa khi máy tính bị mất âm thanh win 10

Đây là cách sửa loa máy tính Win 10 khá phổ biến. Trong một số trường hợp nếu loa bị lỗi thì bạn sẽ không nghe thấy âm thanh. Chính vì vậy bạn cần kiểm tra để loại bỏ nguyên nhân này hoặc khắc phục nếu cần thiết.

Các bước kiểm tra:

Bước 1: Kích chuột vào biểu tượng loa trên thanh Taskbar -> chọn Open volume mixer.

Bước 2: Nhấn chuột vào những ứng dụng có dấu X đỏ, nếu không hiện X đỏ thì hệ thống âm thanh đang hoạt động tốt.

Kiểm tra loa khi máy tính bị mất âm thanh win 10
Kiểm tra loa khi máy tính bị mất âm thanh win 10

Sử dụng công cụ Windows Audio Troubleshooter

Hệ điều hành Windows được cài đặt những tính năng để phát hiện và giải quyết những vấn đề về âm thanh. Bạn có thể sử dụng công cụ mặc định này để phát hiện lỗi và khắc phục tình trạng không có âm thanh.

Quy trình sử dụng Windows Audio Troubleshooter như sau:

Bước 1: Tại biểu tượng âm thanh (thường là hình chiếc loa) trên Taskbar, nhấp chuột phải, chọn Troubleshoot sound problems.

Bước 2: Chờ vài phút để phát hiện lỗi và khắc phục âm thanh.

Việc tích hợp sẵn công cụ Windows Audio Troubleshooter sẽ giúp người dùng khắc phục nhanh chóng, dễ dàng hơn tình trạng loa bị lỗi, hỏng trong khi sử dụng.

Sử dụng công cụ Windows Audio Troubleshooter để check
Sử dụng công cụ Windows Audio Troubleshooter để check

Cập nhật lại Driver

Một cách sửa loa máy tính Win 10 đơn giản mà bạn có thể tham khảo đó là cập nhật lại Drivers. Trong một số trường hợp lỗi âm thanh trên máy tính xuất phát từ việc Drivers bị lỗi. Hoặc cũng có trường hợp Drivers quá cũ và không tương thích với Win 10 gây nên tình trạng mất âm thanh.

Quy trình cập nhật như sau:

Bước 1

Sử dụng tổ hợp phím trên bàn phím Windows + R để mở hộp thoại Run.

Bước 2

Ô thoại hiện ra, nhập từ khoá devmgmt.msc, sau đó nhấn OK để thực hiện truy cập.

Bước 3

Hộp thoại Device Manager hiện ra, kích chuột vào sound, video and game controllers.

Bước 4

Cập nhật Driver

  • Cách 1: Tải drivers âm thanh tương thích với hệ thống Win 10. Khi click chuột vào  Sound, video and game controllers bạn sẽ thấy trình điều khiển âm thanh. Bạn chỉ cần nhấp chuột vào, sau đó chọn Update Driver Software. Sau đó để tải và cập nhật Drivers, chọn Search automatically for updated driver software, khi này Window sẽ tự động tìm kiếm và cập nhật.
  • Cách 2: Với cách này bạn có thể tự tải Drivers âm thanh trên hệ điều hành Windows. Đầu tiện bạn cũng click chuột vào Sound, video and game controllers.  Sau đó chọn Browse my computer for driver software. -> chọn tiếp Let me pick from a list of device drivers on my computer -> Next. Sau đó bạn chỉ cần chọn High Definition Audio Device nhấn Next để tải drivers mới cho máy tính của mình.

Đây là cách làm khá phổ biến và có thể khắc phục tình trạng loa bị lỗi trong khi sử dụng.

Cập nhật lại Driver để khắc phục việc máy tính bị mất âm thanh
Cập nhật lại Driver để khắc phục việc máy tính bị mất âm thanh

Thay đổi định dạng âm thanh mặc định

Trong quá trình sử dụng, do vô tình bạn có thể đã thay đổi hoặc tắt âm thanh trên máy tính mà không biết. Khi này việc loa không phát ra tiếng có thể là do bạn thay đổi cài đặt. Khi này, bạn cần kiểm tra và khôi phục lại các cài đặt ban đầu.

Bước 1: Tại biểu tượng âm thanh trên thanh Taskbar của máy tính, nhấn chuột phải và chọn mục Playback devices

Bước 2: Khi  giao diện Sound hiện ra, chúng ta nhấn vào biểu tượng loa và chọn mục Properties.

Bước 3: Tại hộp thoại Speakers Properties, click và chọn vào mục  tab Advanced.

Bước 4: Kéo chuột xuống mục Default Format để kiểm tra và chọn tần số là 24 bit tương ứng 4411000Hz hoặc 192.000 Hz. Trong đó bạn nên chọn 44100 Hz. Sau khi thao tác xong ấn ok để lưu lại.

Đây là tình trạng ít khi gặp phải nhưng bạn cũng cần cân nhắc để có thể sử dụng khi cần.

Bài viết đã tổng hợp và chia sẻ tới bạn đọc 5 Cách sửa loa máy tính Win 10 đơn giản nhất ngay tại nhà. Hi vọng với những thông tin được chia sẻ bạn sẽ khắc phục được tình trạng loa hỏng nhanh chóng, dễ dàng.

0777668568
chat-active-icon