7 Cách sửa lỗi máy tính không nhận chuột USB đơn giản nhanh chóng

7 Cách sửa lỗi máy tính không nhận chuột USB đơn giản nhanh chóng
Rate this post

Sử dụng chuột USB đang là lựa chọn của rất nhiều người bởi sự tiện lợi, nhỏ gọn. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng sẽ xảy ra lỗi máy tính không nhận chuột USB. Khi này bạn sẽ phải tìm cách sửa lỗi máy tính không nhận chuột USB để có thể sử dụng

Nguyên nhân chính khiến máy tính không nhận chuột USB

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng máy tính không nhận chuột USB. Việc này sẽ khiến người dùng cảm thấy bất tiện trong quá trình sử dụng. Khi này việc kiểm tra và sửa lỗi là rất cần thiết. 

Tuy nhiên để tiết kiệm thời gian, chi phí cũng như công sức bạn có thể tham khảo một số nguyên nhân phổ biến sau để có thể tìm ra nguyên nhân chính xác trong thời gian ngắn nhất:

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng chứ không nhận máy tính không nhận USB chuẩn USB đó là:

  • Modem bluetooth bị hư: Đây là trường hợp thường gặp khi sử dụng chuột USB. Những modem nhỏ với kích thước 2x1cm được sử dụng để truyền tín hiệu giữa chuột và máy tính. Nếu modem bị hỏng hoặc bị tiếp xúc với nước thì sẽ không hoạt động được.
  • Chưa cài driver Bluetooth:  Đây cũng là tình trạng khá phổ biến và là nguyên nhân khiến chuột USB không thể sử dụng. Để khắc phục tình trạng này bạn sẽ cần phải cài đặt driver Bluetooth.

Cách sửa lỗi máy tính không nhận chuột USB

Kiểm tra lại cổng USB

Cách sửa lỗi máy tính không nhận chuột USB đầu tiên mà bạn có thể sử dụng chính là kiểm tra lại cổng USB. Để kiểm tra bạn chỉ cần cắm chuột sang cổng USB khác để kiểm tra.

Nếu chuột có thể sử dụng thì nguyên nhân là do cổng USB bị hỏng. Hoặc nếu trong trường hợp không thể sử dụng thì nguyên nhân có thể đến từ chuột.

Kiểm tra lại cổng USB
Kiểm tra lại cổng USB

Do lỗi phần mềm

Trường hợp phần mềm bị lỗi cũng có thể là nguyên nhân khiến không thể sử dụng chuột USB. Khi này bạn cần kiểm tra và cài đặt lại phần mềm. Cách đơn giản nhất là hãy tải phiên bản mới phù hợp với máy tính sau đó cắm chuột vào và thử lại.

Khắc phục lỗi phần cứng

Lỗi phần cứng cũng là một nguyên nhân khiến máy tính không nhận chuột. Khi này bạn sẽ cần kiểm tra chuột, dây kết nối chuột, mainboard xem có bị nứt hay không. Nếu phải để khắc phục tình trạng này bạn sẽ cần mang đến những tiệm sửa chữa máy tính uy tín để kiểm tra và khắc phục. Không nên tự khắc phục tại nhà bởi sẽ có những rủi ro có thể xảy ra.

Khởi động lại máy tính

Một cách sửa lỗi máy tính không nhận chuột USB đơn giản và nhanh chóng đó là khởi động lại máy tính. Bạn có thể thử và kiểm tra bằng cách khởi động lại máy tính sau đó cắm lại chuột và thử sử dụng.

Khởi động lại máy tính
Khởi động lại máy tính

Gỡ cài đặt Driver của chuột 

Driver là một trong những phần rất quan trọng trên máy tính. Trong một số trường hợp driver cũ hoặc không tương thích với phiên bản Windows, khi này sẽ xảy ra lỗi máy tính không nhận chuột. Để khắc phục tình trạng này bạn sẽ cần phải Gỡ cài đặt driver.

Cắm chuột sang cổng USB khác

Tại một số máy tính thì việc cắm cổng USB không đúng cũng sẽ khiến máy tính không nhận chuột. Khi này cách khắc phục cực kỳ đơn giản bạn chỉ cần cắm chuột sang cổng USB khác sau đó kiểm tra lại. 

Nếu trong trường hợp đã cắm sang cổng khác mà vẫn không thể sử dụng thì lỗi không phải nằm ở máy tính mà nằm ở rắc cắm chuột hoặc chuột có thể bị hết pin. 

Vệ sinh cổng USB

Cổng USB bị lỗi, hay bị bẩn cũng có thể trên máy tính không nhận chuột. Vệ sinh cũng cũng là một cách sửa lỗi máy tính không nhận chuột USB. Để sử dụng cách này bạn sẽ cần cắt một tấm nhựa có kích cỡ vừa mới USB, sau đó dán bông làm sạch và miếng nhựa rồi đưa vào cổng USB để vệ sinh. Cách làm này khá đơn giản mà lại mang lại hiệu quả cao.

Vệ sinh cổng USB
Vệ sinh cổng USB

Tắt/Bật driver chuột

Driver chuột có thể là nguyên nhân khiến máy tính không nhận chuột. Để khắc phục bạn thử khởi động lại driver xem driver có bị lỗi hay không. Nếu phải bạn có thể kết nối với chuột một cách bình thường..

Quét virus trên máy tính

Máy tính bị virus cũng có thể khiến chuột USB không thể sử dụng. Để khắc phục lỗi này bạn chỉ cần cài đặt phần mềm quét virus. Sau khi quét virus xong bạn cho bạn cắm chuột lại và thử sử dụng. 

Thay mới chuột

Nếu đã kiểm tra hết các nguyên nhân và cách khắc phục mà không thể sửa lỗi thì bạn nên thay chuột. Bạn có thể sử dụng chuột trên máy tính khác để kiểm tra. Nếu bạn vẫn không thể sử dụng thì có thể xem xét việc mua mới chuột USB.

Bài viết đã chia sẻ những cách sửa lỗi máy tính không nhận chuột USB vô cùng đơn giản và dễ dàng. Chúc bạn sẽ khắc phục nhanh chóng được tình trạng này/

0777668568
chat-active-icon