Nguyên nhân và cách sửa màn hình máy tính bị sọc

Nguyên nhân và cách sửa màn hình máy tính bị sọc
Rate this post

Ở những thiết bị máy tính hay laptop sử dụng quá lâu thường sẽ xảy ra 1 số lỗi không thể tránh khỏi. Trong đó có tình trạng màn hình bị sọc, điều này sẽ gây ra bất tiện với nhiều người sử dụng. Vậy  nguyên nhân và cách sửa màn hình máy tính bị sọc ra sao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn chi tiết nhất.

Cách sửa màn hình máy tính bị sọc
Cách sửa màn hình máy tính bị sọc

Nguyên nhân màn hình máy tính bị sọc

Màn hình máy tính bỗng nhiên bị sọc ngang, sọc dọc, sọc nhiễu, sọc hồng,.. do nhiều nguyên nhân gây nên, nhưng chủ yếu là do:

 • Lỗi dây cáp
 • Khe cắm RAM trên máy tính bám bụi
 • Xung đột phần mềm, driver
 • Hỏng VGA
 • Lỗi màn hình
 • Lỗi phần cứng

Cách sửa màn hình máy tính bị sọc đơn giản

Kiểm tra cáp màn hình

Khi màn hình máy tính bị sọc, thì điều đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra cáp màn hình. Đây là việc làm đơn giản nhưng lại bị khá nhiều người bỏ qua.

Nếu dây cáp bị hư hỏng do rơi, va đập do va chạm mạnh thì bạn hãy thay thế  1 sợi dây cáp mới. Nếu đã thay rồi mà màn hình vẫn bị lỗi thì nguyên nhân gây ra tình trạng này không phải do dây cáp.

 Kiểm tra cáp màn hình xem có hư hỏng không?
Kiểm tra cáp màn hình xem có hư hỏng không?

Cài lại driver card màn hình

Đối với lỗi màn hình này, để kiểm tra xem có phải do xung đột driver gây ra hay không? Thì bạn hãy thử khởi động lại, nếu màn hình vẫn đen lúc đầu, sau đó mới có sọc ngang, sọc dọc thì không phải do nguyên nhân này gây ra.

Trong trường hợp màn hình DOS không bị sọc mà ở màn hình win mới bị là do xung đột phần mềm. Để khắc phục bạn hãy tiến hành cài đặt lại driver card màn hình theo cách sau:

Bước 1: Chọn biểu tượng Start bên góc trái màn hình, gõ chữ “Device Manager“.

Bước 2: Trên cửa sổ “Device Manager“ nháy đúp chuột vào mục “Display adapter“.

Bước 3; Phía dưới “Display adapter“ là card màn hình, nhấp chuột phải và chọn “Uninstall Device“.

Bước 4: Khởi động lại laptop, truy cập vào hãng laptop mà bạn đang dùng, tìm tên driver card màn hình, tải về và cài đặt vào máy. Khởi động lại xem lỗi trên còn xảy ra không?

Tiến hành cài đặt lại driver card màn hình
Tiến hành cài đặt lại driver card màn hình

Cài lại Win

Nếu cài lại driver card màn hình mà lỗi sọc màn hình vẫn không hết thì hãy cài lại win. Nếu bạn không thể thực hiện tại nhà thì hãy mang tới trung tâm sửa chữa có chuyên môn để được hỗ trợ.

Kiểm tra VGA

Dấu hiệu nhận biết thiết bị hỏng VGA đó là:

 • Bị sọc ngang hoặc sọc dọc không thấy màn hình
 • Sau 1 lúc sử dụng màn hình bỗng nhiên xuất hiện sọc
 • Sau thời gian sử dụng lâu thiết bị tự khởi động lại

Tình trạng này thường xuyên bắt gặp ở những dòng laptop cũ chỉ sử dụng driver rời không có on board.

Trong trường hợp này, tuỳ theo tình trạng của máy mà bạn sẽ có cách khắc phục tốt nhất. Nếu VGA của bạn bị lỗi quá nặng thì sẽ được thay thế bằng một VGA khác. Hãy đem tới trung tâm sửa chữa uy tín đẻ được khắc phục tốt nhất.

Kiểm tra VGA xem có bị hư hỏng gì hay không?
Kiểm tra VGA xem có bị hư hỏng gì hay không?

Thay màn hình máy tính

Để nhận biết nguyên nhân do lỗi màn hình, bạn hãy thử lấy 1 hình ảnh bất kỳ và chiếu ở 2 máy tính khác nhau. Nếu máy tính kia bình thường, còn máy tính của bạn bị kẻ sọc thì chắc chắn màn hình đã bị hỏng.

Nếu lỗi xuất phát từ màn hình máy tính thì cách sửa màn hình máy tính bị sọc duy nhất là thay màn hình mới. Tuỳ thuộc vào mỗi loại màn hình và nhà sản xuất mà sẽ có giá cả khác nhau.

Sửa màn hình máy tính bị sọc bao tiền?

Trong trường hợp máy tính bị hỏng màn thì chi phí thay còn tuỳ thuộc vào hãng máy tính mà bạn đang sử dụng, kích thước,… Tuy nhiên, mức giá dao động chỉ nằm trong khoảng 900.000 – 1.700.000 đồng.

Địa chỉ sửa màn hình máy tính bị sọc uy tín?

Tuỳ vào từng lỗi mà người dùng có thể tự khắc phục tại nhà. Nhưng cũng có những trường hợp bạn cần tới sự can thiệp của các kỹ thuật viên có chuyên môn cao.

Tùng Phát Computer được biết tới là địa chỉ nổi tiếng tại khu vực HCM trong lĩnh vực sửa chữa máy tính. Khi tới với đơn vị này, bạn sẽ được hỗ trợ tận tình và chu đáo. Nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, sửa chữa sự cố nhanh chóng nhất.

Ngoài ra, Tùng Phát Computer còn hỗ trợ sửa chữa máy tính tận nhà với mức giá công khai, minh bạch. Chỉ sau 10 tới 30 phút liên hệ là trung tâm đã cử người tới tận nhà kiểm tra thiết bị.

Để khách hàng yên tâm sử dụng, trung tâm đưa tới chế độ bảo hành dài hạn sau sửa chữa, cam kết không phát sinh thêm lỗi. Bạn có thể liên hệ với Tùng Phát Computer qua 2 địa chỉ sau:

 • Số 48/29 Huỳnh Văn Chính Phường Phú Trung, Quận Tân Phú, TPHCM
 • Số 62 Đường Cách Mạng Phường Tân Thành, Quận Tân Phú, TPHCM

Điện thoại liên hệ: 0777 668 568

Kết luận

Bài viết đã cung cấp cho bạn cách sửa màn hình máy tính bị sọc chi tiết nhất. Đồng thời, giới thiệu tới người dùng đơn vị sửa chữa uy tín tại khu vực TP HCM. Hy vọng thông tin được chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có được lựa chọn sáng suốt nhất.

0777668568
chat-active-icon