Chuột bị lỗi, nguyên nhân và cách sửa chuột máy tính

Chuột bị lỗi, nguyên nhân và cách sửa chuột máy tính
Rate this post

Chuột máy tính bị lỗi và không thể sử dụng? Làm sao để khắc phục tình trạng này? Hãy cùng chúng tôi bỏ túi những nguyên nhân và cách sửa chuột máy tính đơn giản, hiệu quả và dễ dàng ngay trong bài viết này.

Nguyên nhân chuột máy tính bị lỗi

Trước khi tìm hiểu cách sửa chuột máy tính bị lỗi hãy cùng tìm hiểu một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:

  • Bộ phận tiếp nhận có thể bị hỏng, bị lỏng hoặc cổng cắm USB bị chập chờn
  • Máy tính bị nhiễm Virus hoặc hệ điều hành Windows bị lỗi
  • Bộ phận cảm quang của chuột có vấn đề
  • Bề mặt di chuột không nhạy, khiến chuột không thể sử dụng
  • Bo mạch chủ có vấn đề
  • Driver của máy tính bị lỗi hoặc driver của chuột đã cũ
  • Chuột hết pin hoặc bị hỏng.
Nguyên nhân chuột máy tính bị lỗi
Nguyên nhân chuột máy tính bị lỗi

Cách sửa chuột máy tính nhanh đơn giản

Chuyển jack cắm chuột sang cổng kết nối khác

Nếu chuột bị lỗi và không thể sử dụng, bạn có thể thử cách sửa chuột máy tính bằng cách chuyển jack cắm. Hãy thử cắm chuột sang cổng khác sau đó thử sử dụng chuột. Nếu không được thì nguyên nhân có thể do chuột bị hỏng hoặc hết pin. Để cẩn thận bạn có thể thử trên một máy tính khác.

Khởi động lại máy tính

Đây là cách làm đơn giản nhưng đôi khi lại mang đến hiệu quả bất ngờ. Cách làm này có thể khắc phục tình trạng xung đột phần mềm hoặc lỗi hệ thống trên máy tính. Khi bị lỗi sẽ khiến máy tính bị đơ chuột và bàn phím.

Để khắc phục tình trạng này bạn chỉ cần tắt và khởi động lại máy tính để có thể sử dụng lại chuột.

Bề mặt di chuột không đảm bảo

Khi bề mặt di chuột không đảm bảo thì chuột cũng không thể hoạt động. Cách sửa chuột máy tính là bạn sẽ cần chọn một bề mặt di chuột mới.

Bề mặt di chuột không nên sử dụng kính hay bề mặt quá bóng, tốt nhất bạn nên sử dụng một chiếc bàn di chuột chuyên dụng. 

Bề mặt di chuột không đảm bảo
Bề mặt di chuột không đảm bảo

Chuột không dây kết nối kém hoặc hết pin

Nếu trong trường hợp sử dụng chuột không dây bạn sẽ cần kiểm tra tình trạng kết nối và pin của chuột. Các loại chuột không dây hiện nay đa phần là sử dụng pin để hoạt động. Điều đầu tiên bạn nên kiểm tra đó là thử thay pin khác. 

Nếu không phải hãy kiểm tra đầu cắm USB cắm vào máy tính. Trong một số trường hợp bạn cần thay mới rắc cắm USB để sử dụng.

Cập nhật hoặc cài đặt lại driver

Cài đặt driver là một cách bạn có thể sử dụng để khắc phục khi chuột bị lỗi. Driver là một yếu tố để giúp hệ điều hành Windows hoạt động hiệu quả. Nếu trong trường hợp Driver bị lỗi hay cũ có thể dẫn đến tình trạng chuột không thể sử dụng. Cách sửa chuột máy tính đơn giản là chỉ cần cài đặt hoặc cập nhật bản driver mới nhất để sử dụng.

Quét virus

Nếu máy tính bị nhiễm virus hoặc có các phần mềm chứa mã độc hoặc phần mềm độc hại thì chuột cũng không thể kết nối và sử dụng. Bạn chỉ cần quét virus hoặc cài đặt các phần mềm diệt virus để tránh lỗi này.

Khắc phục bằng cách quét virus
Khắc phục bằng cách quét virus

Xung đột với các thiết bị kết nối khác

Lỗi chuột có thể đến từ nguyên nhân xung đột với các thiết bị khác. Xung đột với các thiết bị là lỗi thường xuyên khắc phục. Để xử lý bạn hãy thử ngắt kết nối với tất cả thiết bị và kiểm tra lại chuột xem có thể sử dụng hay không.

Lỗi win cài đặt lại

Máy tính bị lỗi win sẽ khiến chuột không thể sử dụng. Bạn sẽ cần cài đặt lại win để khắc phục. Tuy nhiên việc cài win sẽ cần thời gian và kỹ thuật nên bạn sẽ cần kiểm tra kỹ lưỡng. Một mẹo nhỏ là bạn sẽ cần kiểm tra trên máy tính khác trước khi cài win để tiết kiệm thời gian.

Thay chuột mới

Trong một số trường hợp, vấn đề không phải đến từ máy tính mà đến từ việc chuột bị hỏng. Chuột cũng là một thiết bị điện tử và hoàn toàn có thể gặp rủi ro khi sử dụng. Hãy thay chuột mới để kiểm tra lại.

Lỗi main – Bo mạch chủ có vấn đề

Nếu đã thử tất cả các cách mà chưa thể khắc phục được tình trạng máy tính không nhận chuột thì khả năng rất cao là bo mạch chủ bị lỗi. Khi gặp lỗi này thì USB không thể hoạt động khiến chuột không sử dụng được.

Nếu là lỗi này bạn sẽ cần sửa chữa và thay thế mainboard để khắc phục. Tuy nhiên để xác định được lỗi này sẽ cần trình độ chuyên môn và tay nghề kỹ thuật. Bạn sẽ cần tìm tới các đơn vị sửa chữa máy tính uy tín, đảm bảo.

Bài viết đã chia sẻ nguyên nhân, cách sửa chuột máy tính chi tiết trong bài viết. Đây đều là những cách làm khá đơn giản và hiệu quả mà bạn có thể thử ngay tại nhà. Nếu đã thử tất cả các cách trên mà không được hãy mang máy tính và chuột tới các cửa hàng sửa chữa để được kiểm tra và xử lý kịp thời. 

0777668568
chat-active-icon