Sửa lỗi máy tính tự bật nguồn khi có điện

Sửa lỗi máy tính tự bật nguồn khi có điện
Rate this post

Có bao giờ bạn gặp trường hợp máy tính tự bật khi có điện không? Làm sao để sửa lỗi máy tính tự bật nguồn khi có điện? Yên tâm rằng đây không phải do hiện tượng siêu nhiên gây ra. Đây chỉ là lỗi hệ thống trong quá trình sử dụng thiết bị mà thôi. Tuy nhiên, người dùng sẽ rất đau đầu nếu như gặp phải nhiều lần. Không chit tiêu thụ điện năng mỗi ngày, việc tự động bật nguồn có thể ảnh hưởng tới hệ thống bên trong hay các linh kiện phần cứng. Hãy để Tùng Phát Computer giúp bạn tiễn vấn đề này “một đi không trở lại” nhé.

Các cách sửa lỗi máy tính tự bật nguồn
Các cách sửa lỗi máy tính tự bật nguồn

Nguyên khiến máy tính tự bật nguồn

Trước khi tìm hiểu cách sửa lỗi máy tính tự bật nguồn, ta cần tìm hiểu nguyên nhân từ đâu. Như vậy, việc giải quyết mới có thể nhanh gọn và hiệu quả được. Đội ngũ chuyên viên kỹ thuật của Tùng Phát Computer đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp như trên. Do đó, ta có thể hiểu lý do khiến máy tính tự động bật nguồn có thể từ:

  • Bản cập nhật đã được lên lịch sẵn: Có thể máy tính của bạn tự lên lịch cập nhật cho hệ điều hành. Từ đó, máy tính thực hiện thao tác cập nhật tự động và mở nguồn khi tiến trình hoàn tất.
  • Cài đặt đánh thức máy tính: Đây là một chức năng của hệ điều hành Windows. Nhiều người có thói quen đặt lịch mở máy tính tự động để hẹn giờ công việc. Nhưng cuối cùng, họ lại quên tắt chế độ này đi khiến máy bật nguồn bất chợt.
  • Hỏng nút nguồn: Nếu máy tính của bạn sử dụng trong thời gian dài, quá cũ, nút nguồn có thể bị kẹt hoặc hỏng, gây ra hiện tượng tự khởi động.
  • Điện áp của máy tăng vọt: Một trong những nguyên nhân của việc máy tự động bật nguồn có thể đến từ nguồn điện. Ổ nguồn bị lỗi dễ dẫn đến tình trạng này.
  • Virus: Virus luôn là nguyên nhân của hầu hết các vấn đề liên quan tới máy tính. Virus xâm nhập vào hệ thống và khiến máy của bạn tự động bật lên mà ta không hề tác động gì cả.

Mỗi nguyên nhân đều có phương pháp sửa lỗi máy tính tự bật nguồn khác nhau. Do đó, việc xác định được nguồn gốc của vấn đề vô cùng quan trọng. Bạn có thể đến với dịch vụ sửa máy tính quận bình thạnh để chúng tôi tư vấn cho bạn chính sách tốt nhất và có hướng giải quyết tốt nhất khi máy tính bị bật nguồn.

Cách khắc phục lỗi máy tính tự bật nguồn

Cách khắc phục lỗi máy tính tự bật nguồn
Cách khắc phục lỗi máy tính tự bật nguồn

Bạn hoàn toàn có thể áp dụng các cách sửa lỗi máy tính tự bật nguồn dưới đây ngay tại nhà. Trong trường hợp vẫn không hiệu quả, hãy nhờ đến cơ sở sửa chữa máy tính, laptop uy tín Tùng Phát Computer.

Cách 1: Kiểm tra tính năng tự khởi động máy

Tính năng tự khởi động được kích hoạt khi bạn kích chuột, nhấn chạm hay bật nguồn điện. Có thể ai đó hoặc chính bạn vô tình bật chế độ này mà không hề biết. Để sửa lỗi máy tính tự bật nguồn này, hãy làm theo các bước như sau:

Bước 1: Bật cửa sổ Run bằng tổ hợp phím Windows + R.

Bước 2: Nhập câu lệnh “cmd” và nhấn Enter.

Bước 3: Lúc này, hãy nhập lần lượt các lệnh phía dưới đây và nhấn Enter:

powercfg –lastwake

powercfg –devicequery wake_armed

Bước 4: Máy tính sẽ cho biết những thiết bị có thể khiến máy tính tự động bật nguồn. Để tắt tính năng này, hãy mở Device Manager bằng cách chọn Start, click 2 lần vào thiết bị gây lỗi, sau đó chuyển sang tab Power Management và bỏ chọn mục Allow this device to wake up the computer. Nhấn Ok để hoàn tất tiến trình.

Bước 5: Hãy tiến hành lại từ bước 1 đến bước 3 để kiểm tra xem kết quả đã được chưa. Nếu cửa sổ hiện câu lệnh NONE thì bạn đã thành công.

Cách 2: Hủy bỏ lịch tự động tắt trên máy tính

Sửa lỗi máy tính tự bật nguồn bằng việc bỏ lịch tự động tắt
Sửa lỗi máy tính tự bật nguồn bằng việc bỏ lịch tự động tắt

Việc đặt lịch tự động tắt máy tính cũng dẫn đến hiện tượng máy tính tự bật. Cách sửa lỗi máy tính bật nguồn trong trường hợp này cũng đơn giản mà thôi. Bạn chỉ cần tắt chế độ đặt lịch qua các bước sau:

Bước 1: Chọn Start để mở tab Control Panel.

Bước 2: Chọn phần System and Security. Sau đó, nhấn vào ô Power Option.

Bước 3: Click vào dòng Change Plan Settings và chọn Change advanced power settings.

Bước 4: Hãy kéo xuống dưới để tìm mục Sleep và chuyển trạng thái Allow wake timers thành Disable.

Bước 5: Nhấn Ok để hoàn tất.

Cách 3: Tắt chế độ maintenance schedule

Ad không mấy bất ngờ nếu như chế độ maintenance schedule là hung thủ khiến máy tính tự động bật nguồn. Các bước để sửa lỗi máy tính tự bật nguồn do maintenance schedule như sau:

Bước 1: Chọn mục Control Panel. Vào phần System and Security và nhấn vào ô Security and Maintenance.

Bước 2: Chọn mũi tên để mở rộng danh mục Maintenance.

Bước 3: Click chọn Change maintenance setting rồi bỏ tích ở dòng Allow scheduled maintenance to wake up my computer at the scheduled time là hoàn tất các bước.

Cách 4: Kiểm tra cài đặt trong Bios

Sửa lỗi máy tính tự bật nguồn khi thay đổi cài đặt Bios
Sửa lỗi máy tính tự bật nguồn khi thay đổi cài đặt Bios

Nếu không phải do những nguyên nhân trên, bạn cần kiểm tra cài đặt trong Bios. Có thể chế độ “Tự động bật khi có điện” đã được vô tình bật lên khiến máy gặp trục trặc. Để xem chức năng này, hãy làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Khởi động máy tính. Nhấn giữ DEL hoặc nhấn phím F1, F2,… để vào phần BIOS.

Bước 2: Di chuyển và chọn Power Management Setup.

Bước 3: Chọn tiếp vào mục State After Power Failure.

Lúc này, 3 trạng thái sẽ hiện lên:

  • Chế độ Off: Always in off state when AC back (có nghĩa là Luôn tắt máy khi mất điện);
  • Chế độ On: Always power on system when AC back (có nghĩa là Luôn mở máy khi có điện trở lại);
  • Chế độ Auto: System power on depends on the status before AC lost. (Điện hệ thống sẽ phụ thuộc vào trạng thái của máy tính trước khi mất điện. Có nghĩa là nếu máy đang mở mà mất điện thì khi có điện trở lại máy tính sẽ tự khởi động lại. Nếu trước khi mất điện máy đang tắt thì khi có điện trở lại máy vẫn trong trạng thái tắt).

Trong trường hợp máy đang để chế độ On thì bạn chuyển sang Off. Sau đó, nhấn nút F10 để lưu lại thay đổi cài đặt và nhấn Esc để thoát BIOS.

Cách 5: Kiểm tra nguồn máy tính

Đã áp dụng tất cả bước trên rồi mà máy tính vẫn chưa được khắc phục, cách tốt nhất để sửa lỗi máy tính tự bật nguồn là kiểm tra lại nút nguồn, bộ nguồn và mainboard. Nếu các thiết bị này có dấu hiệu hỏng, hãy liên hệ hotline 0777 668 568 để Tùng Phát Computer hỗ trợ sửa chữa hoặc thay thế với mức giá ưu đãi.

Lời kết

Trên đây là các cách sửa lỗi máy tính tự bật nguồn phổ biến nhất. Nếu như bạn là người không chuyên về công nghệ thông tin, hãy liên hệ với Tùng Phát Computer để được giúp đỡ.

0777668568
chat-active-icon