Categories Tin Công Nghệ

Cổng SFP của Gigabit Switch là gì?

Rate this post

Các cổng có thể cắm hệ số dạng nhỏ hoặc SFP có thể được tìm thấy trong nhiều loại thiết bị mạng và lưu trữ, chẳng hạn như bộ chuyển mạch, máy chủ và bộ định tuyến. Switch Gigabit thường có nhiều hơn một cổng SFP. Vậy cổng SFP trên switch Gigabit là gì? Sự khác biệt giữa cổng RJ45 và SFP là gì? Bài đăng này sẽ giải thích tất cả những gì bạn cần biết về cổng SFP trên bộ chuyển mạch Gigabit.

Cổng SFP trên Switch Gigabit là gì?

Cổng SFP trên bộ chuyển mạch Gigabit là một khe được thiết kế để sử dụng với các đầu nối có thể cắm hệ số dạng nhỏ (SFP) để cho phép truyền dữ liệu. Nó cung cấp tốc độ cao cũng như sự nhỏ gọn về mặt vật lý. Cổng SFP cho phép liên kết quang hoặc đồng trên bộ chuyển mạch Gigabit thông qua việc chèn các mô-đun SFP tương ứng (SFP sợi hoặc SFP đồng).

>> Xem thêm các sản phẩm mạng kết nối :  Module quang ; Switch POE công nghiệp

Switch PoE  Switch mạng PoE  Switch mạng cấp nguồn PoE

Sự khác biệt duy nhất giữa cổng quang và liên kết cổng điện nằm ở lớp vật lý (phương tiện). Điều này có nghĩa là cổng SFP có thể chứa mô-đun SFP với cổng quang hoặc cổng điện. Vì vậy, cáp quang hoặc cáp đồng là cần thiết để thực hiện việc truyền dữ liệu.

Khi mô-đun SFP được lắp vào bộ chuyển mạch Gigabit có cổng điện, phải sử dụng cáp mạng như cáp Cat5e/Cat6/Cat7 để truyền dữ liệu. Tuy nhiên, khi một mô-đun SFP được cắm vào bộ chuyển mạch Gigabit có cổng quang, cáp quang phải được sử dụng để hỗ trợ kết nối. Do đó, mô-đun RJ45 SFP thường được sử dụng cho các đường lên tầm ngắn để kết nối bộ chuyển mạch phân phối toàn SFP với bộ chuyển mạch biên hoàn toàn bằng đồng. Trong khi các mô-đun SFP sợi được sử dụng phổ biến nhất cho đường lên sợi tốc độ cao trên khoảng cách xa hơn.

Các loại cổng SFP phổ biến

Có ba loại cổng SFP phổ biến trên bộ chuyển mạch Gigabit, đó là cổng SFP Uplink, cổng SFP PoE và Cổng Combo. Hãy cùng khám phá chi tiết từng loại nhé.

Cổng kết hợp SFP

Cổng kết hợp là một giao diện duy nhất có mặt trước kép (cổng RJ45 hoặc cổng SFP), hỗ trợ cả kết nối SFP đồng và quang. Nói cách khác, cổng combo là cổng ghép có thể hỗ trợ hai cổng vật lý khác nhau chuẩn T và chuẩn SFP. Bạn có thể sử dụng 1 trong 2 cổng RJ45 hoặc cổng chuẩn SFP.

Tuy nhiên, 2 cổng SFP khác nhau này khách hàng không thể được sử dụng cùng một lúc. Mỗi cổng SFP là một giao diện duy nhất, cổng cung cấp lựa chọn hai kết nối. 1 là kết nối RJ-45 cho cáp đồng Ethernet RJ45 và 2 còn lại là kết nối chuẩn SFP cho cáp quang. Chẳng hạn, khi cổng SFP kết hợp đang được sử dụng trong bộ chuyển mạch Gigabit thì không thể sử dụng cổng đồng tương ứng và ngược lại.

Cổng đường lên SFP

Cổng đường lên là cổng để tổng hợp các liên kết cao hơn, được thiết kế để kết nối bộ chuyển mạch bên trong với cáp nối thẳng tiêu chuẩn thay vì cáp chéo. Do đó, cổng SFP đường lên có thể kết nối với cổng thông thường của thiết bị khác.

Trong cấu trúc liên kết mạng 3 tầng truyền thống, có lớp truy cập, lớp phân phối và lớp lõi từ dưới lên trên. Điều này có nghĩa là có các thiết bị chuyển mạch truy cập, phân phối và lõi. Thông thường, cổng đường xuống SFP được sử dụng để kết nối với các thiết bị đầu cuối như máy tính xách tay và PC.

Do đó, cổng SFP đường lên được sử dụng để kết nối với lớp cao hơn trong cấu trúc liên kết mạng. Điều này cũng có nghĩa là kết nối với bộ chuyển đổi tốc độ cao hơn như 10G SFP+, 25G SFP28, 40G QSFP+ và 100G QSFP28.

Cổng SFP PoE

PoE, viết tắt của Power over Ethernet, đề cập đến việc truyền nguồn và dữ liệu cùng lúc thông qua cáp Ethernet. Nói một cách đơn giản, cổng SFP PoE cũng là cổng RJ45 có chức năng PoE để cho phép các bộ chuyển mạch PoE phân phối dữ liệu và cấp nguồn đồng thời cho các thiết bị được cấp nguồn (PD) qua một cáp đồng.

Trong trường hợp này, cổng SFP PoE làm cho bộ chuyển mạch PoE trở thành thiết bị truyền dữ liệu cũng như thiết bị cấp nguồn (PSE). Ở nhà, bạn có thể sử dụng các thiết bị hỗ trợ PoE như TV và máy tính xách tay. Trong văn phòng, bạn có thể sử dụng VoIP và điện thoại video, camera IP, AP không dây, v.v.

Module quang

Cổng SFP so với cổng RJ45 trên Switch Gigabit

Ngoài cổng SFP, bộ chuyển mạch Gigabit thường đi kèm với cổng RJ45 tích hợp để cho phép cáp đồng Ethernet cắm và chạy. Vậy sự khác biệt chính xác giữa cổng SFP và cổng RJ45 trên bộ chuyển mạch Gigabit là gì?

Các kiểu kết nối

Đó là sự khác biệt cơ bản nhất quyết định nhiều tính năng khác của cổng RJ45 so với cổng SFP, vì vậy chúng tôi đặt nó ngay từ đầu. Cổng RJ45 chỉ hỗ trợ cáp Ethernet (Cat5e/Cat6/Cat7) để truyền 1Gbit/s và khoảng cách được giới hạn ở 100m (330ft). Vì vậy, nó thường được sử dụng để kết nối máy tính hoặc bộ định tuyến. Vì vậy, bộ chuyển mạch 1000BASE-T có cổng RJ45 có thể được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu để kết nối bộ chuyển mạch tới máy chủ, mạng LAN, để liên kết lên từ bộ chuyển mạch tới máy tính để bàn hoặc trực tiếp đến máy tính để bàn cho các ứng dụng băng thông rộng của nhà cung cấp ISP.

Về mặt bộ chuyển mạch cổng SFP, sẽ linh hoạt hơn và chấp nhận các mô-đun SFP cáp quang với cáp quang (cả chế độ đơn SM và đa mode MM, cũng như các mô-đun SFP cáp đồng với cáp Cat5e, Cat6, Cat7, Cat8. Điều này có nghĩa là các cổng SFP hỗ trợ nhiều loại cáp truyền thông hơn và phạm vi liên kết dài hơn.

Khoảng cách tối đa

Khoảng cách truyền tối đa thay đổi rất nhiều do các kết nối cổng RJ45 và SFP được sử dụng tương ứng. Cổng cáp đồng RJ45 hỗ trợ khoảng cách tối đa 100mét, quá đủ cho mạng gia đình hoặc văn phòng nhỏ.

Cổng SFP qung cho phép khoảng cách lớn hơn xa hơn. Cáp multimode MMF kết nối với cổng SFP quang có thể đạt tới 550-600 mét và cáp quang singlemode SMF 150 km. Nếu được kết nối bằng cáp Cat5, cổng SFP tuân theo giới hạn 100 mét.

Đối với các liên kết  uplink khoảng cách ngắn trên bộ chuyển mạch sw Gigabit, không có sự khác biệt giữa việc sử dụng cổng quang SFP hoặc cổng đồng RJ45 để kết nối các bộ chuyển mạch Ethernet. Nếu khách hàng không có kế hoạch kết nối máy chủ thông qua các kết nối quan trong tương lai gần, bạn sẽ không cần bộ chuyển cổng SFP và bạn có thể sử dụng tiêu chuẩn 1000BASE-T.

Cổng SFP cho phép các bộ chuyển mạch SW Gigabit kết nối lựa chọn với nhiều loại cáp quang và cáp đồng Ethernet để chức năng chuyển mạch có thể được mở rộng trên mạng. Ngoài ra, cổng SFP có thể hỗ trợ cả mô-đun SFP RJ45 và mô-đun SFP sợi quang.

Ngoài ra, cả cổng SFP kết hợp và đường lên đều giúp người dùng định cấu hình thiết bị chuyển mạch theo yêu cầu ứng dụng của riêng họ. Họ làm cho sức mạnh và sự linh hoạt có thể. FS cung cấp nhiều loại mô-đun SFP bằng đồng và sợi quang hoàn toàn tương thích với các nhà cung cấp lớn trên thị trường, khiến chúng tôi trở thành nhà cung cấp được lựa chọn về các thành phần và giải pháp mạng quang.

Nguồn: https://www.controlling-portal.org
Danh mục: Tin Công Nghệ