Categories Wiki

Hosting Là Gì ? Web Hosting Hoạt Động Như Thế Nào ?

4/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay web hosting rất cần thiết cho bất kỳ sự tồn tại của một trang web nào – đó là trung tâm lưu trữ trực tuyến chứa thông tin, hình ảnh, video và nội dung khác. Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web duy trì máy chủ nơi dữ liệu được liên kết với website của bạn và cũng quản lý công nghệ giúp trang web của bạn kết nối với Internet. Vậy Hosting là gì? Cùng Controlling-Portal tìm hiểu những kiến thức cơ bản về hosting cho người mới bắt đầu qua bài viết dưới đây nhé.

Hosting là gì ?

Hosting là dịch vụ trực tuyến lưu trữ và chứa tất cả các tệp tin dữ liệu của website như: bài viết, hình ảnh, video, mã nguồn…tất cả các website muốn hoạt động được thì bất buộc phải được gắn kết với một dịch vụ hosting nào đó.

Bạn Đang Xem: Hosting Là Gì ? Web Hosting Hoạt Động Như Thế Nào ?

Ở một khía cạnh nào đó trong nghề, các bạn có thể hiểu Hosting là một máy chủ – giống như máy tính vật lý chạy xuyên suốt để website của bạn có thể luôn hoạt động mọi lúc cho tất cả mọi người có thể truy cập vào.

Ví dụ phải có hosting thì những website như vnexpress mới có thể vận hành & bạn mới có thể truy cập vào & đọc những tin tức trên các trang này.

Tìm hiểu hosting là gì
Domain là gì? Hosting là gì

Xem Thêm : Ui, UX là gì? Công việc thiết kế UI, UX thế nào?

Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ hosting khác nhau, bạn có thể thoải mái lựa chọn một nhà cung cấp mà bạn yêu thích, không ai ép bạn phải sử dụng 1 hosting nào cả.

Nhiệm vụ của họ là sẽ vận hành liên tục để giữ máy chủ hoạt động ổn định, để website của bạn có thể truy cập bất cứ lúc nào.

Dung lượng hosting là gì ?

Dung lượng web hosting chính là khoảng không gian lưu trữ để bạn lưu thông tin trên đó. Có thể hiểu đơn giản nếu như web hosting là một ngôi nhà thì dung lượng hosting chính là diện tích ngôi nhà đó.

Web Hosting hoạt động như thế nào?

Khi bạn sẵn sàng bắt đầu xuất bản một website, bạn cần tìm một đơn vị lưu trữ cung cấp không gian máy chủ. Máy chủ website sẽ lưu trữ tất cả các tệp, tài sản và cơ sở dữ liệu của nhà xuất bản trên đó. Bất cứ khi nào ai đó nhập tên miền của nhà xuất bản vào thanh địa chỉ của trình duyệt, máy chủ sẽ chuyển tất cả các tệp cần thiết để phục vụ yêu cầu của người dùng trên Internet.

Xem Thêm : Tên Miền Là Gì ? Tất Tần Tật Về Domain – Tên Miền

Nhà xuất bản cần lựa chọn một gói lưu trữ phù hợp nhất với nhu cầu của mình và mua gói lưu trữ máy chủ đó. Ví dụ như trong thực tế, lưu trữ web hoạt động tương tự như cho hoạt động thuê nhà ở vậy đó, bạn phải trả tiền thuê thường xuyên để giữ máy chủ hoạt động liên tục.

Trên thực tế, các công ty lưu trữ dịch vụ máy chủ không yêu cầu nhà xuất bản bất kỳ kiến ​​thức lập trình nào để thực hiện các nhiệm vụ quản lý trang thông thường. Tài khoản lưu trữ đi kèm với giao diện người dùng đồ họa nơi nhà xuất bản có thể quản lý mọi khía cạnh website. Chẳng hạn, nhà xuất bản có thể tải HTML và các tệp khác lên máy chủ, cài đặt các hệ thống quản lý nội dung như WordPress, truy cập cơ sở dữ liệu và tạo bản sao lưu cho website.

vai trò của hosting
vai trò host là gì, vai trò hosting là gì, đăng ký hosting

Bên cạnh việc cung cấp một không gian máy chủ cho trang web của bạn, các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ cũng có thể cung cấp các dịch vụ khác liên quan đến quản lý trang web, chẳng hạn như:

 • Chứng chỉ SSL (để dùng giao thức web bảo mật https:// )
 • Email hosting
 • Page builders
 • Những công cụ phát triển
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng
 • Sao lưu trang web tự động
 • Cài đặt một click (như: cài đặt WordPress hoặc Drupal)

Các loại máy chủ lưu trữ web là gì?

Các loại lưu trữ hosting
cloud hosting là gì
 • Shared Hosting là gì?: Nhiều trang web nằm trên một máy chủ web được kết nối với Internet. Đây thường là lựa chọn tiết kiệm nhất cho việc lưu trữ, vì tổng chi phí bảo trì máy chủ được khấu hao theo nhiều khách hàng.
 • Lưu trữ máy chủ đám mây hoặc máy chủ riêng ảo (VPS): VPS chạy bản sao hệ điều hành của riêng mình và khách hàng có quyền truy cập cấp siêu người dùng vào phiên bản hệ điều hành đó, vì vậy họ có thể cài đặt hầu hết mọi phần mềm chạy trên hệ điều hành. Đối với nhiều mục đích, chúng có chức năng tương đương với một máy chủ vật lý chuyên dụng và được xác định bằng phần mềm, có thể được tạo dễ dàng và cấu hình cũng không quá nặng. Chúng có giá thấp hơn nhiều so với một máy chủ vật lý tương đương, nhưng khi chia sẻ phần cứng vật lý cơ bản với các VPS khác, hiệu suất có thể thấp hơn và có thể phụ thuộc vào khối lượng công việc của các phiên bản khác.
 • Lưu trữ máy chủ chuyên dụng: một loại lưu trữ Internet trong đó khách hàng thuê toàn bộ máy chủ không được chia sẻ với bất kỳ ai khác. Lưu trữ máy chủ chuyên dụng linh hoạt hơn so với Shared Hosting, vì các tổ chức có toàn quyền kiểm soát các máy chủ, bao gồm lựa chọn hệ điều hành, phần cứng…
 • WordPress Hosting là gì?: Nếu bạn có một blog hoặc trang web WordPress, bạn nên mua gói lưu trữ WordPress vì nó được tối ưu hóa đặc biệt để phục vụ cho trang web WordPress của bạn.

>>>Xem Thêm: Social Media Là Gì ?

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hình dung và hiểu rõ tường tận về khái niệm hosting la gi, cách thức hoạt động của nó cùng 1 số lời khuyên hữu ích. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy đặt câu hỏi dưới mục bình luận nhé. Chúc các bạn thành công.

Nguồn: marketingai.admicro.vn

Nguồn: https://www.controlling-portal.org
Danh mục: Wiki