R&D Là Gì? Những Điều Cần Biết Về R&D

4/5 - (1 bình chọn)

Đối với những người làm việc trong các công ty, doanh nghiệp sản xuất thì đã nghe đâu đó cụm từ R&D rồi phải không nào? Và chắc hẳn thuật ngữ này không còn xa lạ đối với mọi người. Tuy nhiên vẫn còn một số sinh viên hoặc những người mới bước chân vào ngành này thì đây là thuật ngữ khá lạ. Vậy R&D là gì? công việc làm r&d như thế nào? Bài viết sau đây blog controlling-portal sẽ giới thiệu chi tiết đến các bạn về thuật ngữ R&D trong doanh nghiệp.

R&D là gì ?

R&D chính là từ viết tắt của Research & Development – “Nghiên cứu và phát triển”. Đây là một phần quan trọng của mỗi công ty, doanh nghiệp.

Bạn Đang Xem: R&D Là Gì? Những Điều Cần Biết Về R&D

R&D liên quan đến các công việc nghiên cứu thị trường và nhu cầu của khách hàng qua đó có thể phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới và được cải tiến để có thể phù hợp với nhu cầu này. Các công ty, doanh nghiệp có chiến lược R & D tốt sẽ có cơ hội thành công cao hơn rất nhiều so với các doanh nghiệp không có bộ phận này.

R&D là gì
Tìm hiểu R&D là gì

Trong các ngành công nghiệp hiện nay như dược phẩm, hóa học, quân sự và công nghệ thì R&D chính là 1 bộ phận quan trọng không thể thiếu. Nếu các công ty doanh nghiệp trong các ngành này mà không đi đúng hướng thì họ có thể sẽ bị tụt hậu lại so với các đối thủ cạnh tranh. Họ phải liên tục tìm cách để có thể tăng hiệu quả của sản phẩm và đưa ra ý tưởng mới, định hình thị trường liên tục.

Chức năng bộ phận R&D trong doanh nghiệp là gì?

Xem Thêm : Google Là Gì ? Cách Google Kiếm Tiền Ra Sao ?

Chức năng của bộ phận R&D đó chính là nghiên cứu để phát triển sản phẩm mới nhằm đáp ứng được nhu cầu thị trường và thực hiện các chiến lược phát triển của công ty doanh nghiệp đặc biệt là đối với các doanh nghiệp sản xuất.

Chúc năng của r&d
Chúc năng của r&d

Một số chức năng của phòng R&D

 • Nghiên cứu, định hướng và phát triển sản phẩm.
 • Cải tiến nội địa hóa công nghệ sản xuất.
 • Nghiên cứu và thay thế dần các vật liệu và công nghệ phù hợp nhằm nâng cao hàm lượng công nghệ trên các sản phẩm.
 • Nghiên cứu nội địa hóa một số nguyên liệu nhằm tăng giá trị gia tăng và chủ động trong sản xuất với chi phí hợp lý hơn.

Một số công việc của nhân viên R&D là gì ?

Công việc của r&d là gì
Công việc của r&d là gì

Product R&D (Nghiên cứu – phát triển sản phẩm): Hoạt động này nhằm tạo ra các sản phẩm mới về: thiết kế, công dụng, chất liệu, tính năng… hay cải tiến, nâng cao chất lượng những sản phẩm hiện có.

Technology R&D (Nghiên cứu – phát triển công nghệ): Công việc này sẽ giúp tạo ra những công nghệ mới để cải tiến những sản phẩm cũ, ứng dụng vào những sản phẩm mới có chất lượng và giá thành tốt hơn.

Packaging R&D (Nghiên cứu – phát triển bao bì): Bộ phận R&D này sẽ đảm nhiệm việc sáng tạo nên một số chất liệu, kiểu dáng bao bì mới hay đưa ra các phương thức đóng gói bao bì tối ưu nhất. Đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất đồ ăn nhanh.

Xem Thêm : Staff Là Gì ? Starff Có Những Vị Trí Nào ?

Process R&D (Nghiên cứu – phát triển quy trình): Nhiệm vụ này có mục đích cải tiến, phát triển quy trình vận hành (cho máy móc), quy trình sản xuất (cho sản phẩm), quy trình phục vụ (cho ngành dịch vụ)…

Những tố chất mà người làm R&D cần có là gì ?

Tùy vào việc thực hiện công việc của r&d mà chúng ta cần phải có một số tố chất khác nhau. Nhưng bạn cần phải có những điều kiện sau để có thể hỗ trợ công việc R&D đạt hiệu quả tốt nhất.

Những yếu tố cần có của người làm r&d
Những yếu tố cần có của người làm r&d
 • Khả năng ngôn ngữ: Việc tìm kiếm những tài liệu nước ngoài để tiếp thu những kiến thức marketing phục vụ cho công việc nghiên cứu là điều rất cần thiết cần phải có ở người làm r&d giỏi.
 • Sáng tạo: Việc sáng tạo sẽ giúp cải thiện chất lượng sản phẩm, quy trình, dịch vụ được cho là tố chất không thể thiếu khi làm r&d.
 • Chủ động: Việc chủ động trong công việc sẽ giúp chúng ta có thể nghiên cứu những kiến thức mới và áp dụng vào doanh nghiệp thật hiệu quả.
 • Am hiểu về thị trường, công việc: Sẽ rất khó khăn nếu như bạn không thực sự sự hiểu về thị trường mà bạn đang nghiên cứu.

R&D quan trọng như thế nào đối với doanh nghiệp

Tầm quan trọng của r&d
Tầm quan trọng của r&d
 • Nghiên cứu và tăng trưởng vô cùng khó quản lý, vì dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất của nghiên cứu là các nhà nghiên cứu không biết trước chính xác làm thế nào để đạt được kết quả mong muốn.
 • Kết quả là, “chi tiêu R & D cao hơn không cam kết sự sáng tạo hơn, lợi nhuận cao hơn hoặc thị phần đông hơn”.
 • Nghiên cứu là lĩnh vực tài chính rủi ro nhất bởi vì cả sự tăng trưởng của một phát minh và việc thực hiện thành công của nó đều đưa đến sự không chắc chắn gồm có cả lợi nhuận của phát minh.
 • Một cách mà các người kinh doanh có khả năng làm giảm những điều không chắc chắn này là mua giấy phép cho nhượng quyền thương mại, để công thức đã được tích hợp trong giấy phép.

Xem Thêm:

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về R&D là gì mà chúng tôi muốn chia sẽ đến mọi người. Có thể nói đây là ngành rất tốn kém chi phí nhưng nó lại đem lại hiệu quả rất lớn đối với doanh nghiệp. Hy vọng, qua bài viết này, controlling-portal đã giúp quý đọc giả hiểu được R&D là gì và một số chức năng cũng như công việc của r&d giúp ích như thế nào cho doanh nghiệp. Chúc bạn thành công.

Nguồn: https://www.controlling-portal.org
Danh mục: Kiến Thức Marketing