B2B Là Gì? Vai Trò Của B2B Trong Hoạt Động Kinh Doanh

Rate this post

Chắc hẳn hiện nay thuật ngữ “B2B” đã không còn xa lạ gì đối với những ai đang hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh rồi phải không nào. Tuy vậy để có thể hiểu rõ hơn về B2B là gì? sự quan trọng của b2b trong hoạt động kinh doanh? Bài viết này blog controlling-portal sẽ giúp các bạn hiểu được B2B là gì và những kiến thức tổng quan về ngành B2B ở Việt Nam hiện nay. Hãy theo dõi bài viết sau đây nhé!

Mô hình kinh doanh b2b là gì ?

B2B chính là cụm từ viết tắt của từ tiếng anh “Business to Business” ám chỉ hình thức kinh doanh giữa các doanh nghiệp với doanh nghiệp.

Bạn Đang Xem: B2B Là Gì? Vai Trò Của B2B Trong Hoạt Động Kinh Doanh

Mô hình này ra đời và được rất nhiều doanh nghiệp ưa chuộng bởi giao dịch giữa các doanh nghiệp mang lại lợi ích rất đa dạng và hiệu quả hơn.

Tìm hiểu b2b là gì
Tìm hiểu b2b là gì

Có thể nói, B2B là hình thức kinh doanh khá quan trọng và đóng 1 vai trò rất lớn trong việc tăng doanh thu của doanh nghiệp cũng như khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp với nhau.

Vai trò của B2B trong hoạt động kinh doanh

Một điểm đặc trưng mà ta có thể thấy ở mô hình B2B đó chính là các doanh nghiệp luôn có 1 quy trình mua hàng riêng biệt. Điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc mà đem lại nhiều hiệu quả hơn, qua đó tăng cơ hội hợp tác giữa nhiều doanh nghiệp với nhau. Đó là lý do vì sao người tiêu dùng mua hàng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố cảm xúc. Còn những doanh nghiệp thì chú trọng đến yếu tố logic hơn.

vai trò của b2b là gì
vai trò của b2b là gì

Xem Thêm : CCo Là Gì ? Vai Trò Của CCO đối với doanh nghiệp

Chính vì điều đó nếu khách hàng của bạn là doanh nghiệp. Thì bạn cần đánh vào tính logic của các sản phẩm thay vì yếu tố cảm xúc. Bằng cách tập trung vào đặc điểm, chức năng của các sản phẩm. Bạn cần biết rõ bộ phận thu mua bao gồm những ai và họ có vai trò như thế nào trong quá trình thu mua của công ty khách hàng.

Năm loại mô hình kinh doanh B2B thường gặp

Sau đây chúng tôi sẽ liệt kê cho các bạn 4 loại mô hình kinh doanh B2B thường gặp nhất hiện nay, dựa vào tính năng và hoạt động vốn có của nó.

mô hình b2b

Sàn giao dịch thương mại điện tử

Loại hình thức thương mại sàn giao dịch điện tử là không gian của các nhà cung ứng và các doanh nghiệp thương mại điện tử vận hành, ví dụ như Alibaba.com, iboats.com…lazada.com

Nhà phân phối điện tử

Doanh nghiệp trực tiếp phân bổ các sản phẩm, dịch vụ mình sản xuất ra cho các tổ chức kinh doanh cá thể.

Nhà giao dịch môi giới

Xem Thêm : Ví Điện Tử Là Gì? Có Những Loại Ví Điện Tử Nào?

B2B thường chủ yếu nghiêng về bên mua này sẽ hoạt động theo phương thức lấy đơn vị kinh doanh này là trung tâm và nhập những nguồn hàng, sản phẩm từ bên thứ ba để cung cấp cho người tiêu dùng.

Thương mại điện tử trung gian

Lấy ví dụ về các kênh thương mại điện tử hiện nay như: Shopee, Lazada, tiki… đây là kiểu mua bán giữa các doanh nghiệp với nhau. Doanh nghiệp có nhu cầu bán sẽ đăng các sản phẩm lên để quảng cáo, thu hút các doanh nghiệp khác có nhu cầu tới. Sự mua bán này sẽ được bảo vệ tính an toàn thông qua thương mại điện tử trung gian này.

Mô hình kinh doanh B2B nhà cung cấp dịch vụ

Đây là hình thức rất phổ biến trên thị trường Việt Nam hiện nay, bên doanh nghiệp sẽ sở hữu một trang web chính mà trong đó sẽ cung cấp đầy đủ các sản phẩm, dịch vụ, cho các doanh nghiệp bán lẻ, bán buôn hoặc người tiêu dùng.

Tổng quan mô hình kinh doanh B2B tại Việt Nam

Hiện tại, mô hình kinh doanh B2B tại Việt Nam đang trên đà ngày càng phát triển, tuy nhiên nó vẫn còn đang bỏ ngõ và chưa thực sự tạo được sự đột phá trong nền kinh doanh chung của toàn nước. Để có thể khắc phục điều này, các doanh nghiệp đã và đang có mong muốn phát triển theo xu hướng mới này cần phải có các chiến lược, một hướng đi đột phá hơn những chiến lược kinh doanh truyền thống cũng như cải thiện lại phương án bán hàng, tiếp thị hợp tác, đầu tư vào việc thiết kế website để có thể hội nhập và tiến hành các giao dịch B2B một cách chuyên nghiệp và hiệu quả nhất.

Tổng quan mô hình b2b tại việt nam
Tổng quan mô hình b2b tại việt nam

Xem Thêm:

Kết luận

Bài viết trên đây của chúng tôi đã chia sẻ với các bạn những thông tin cần thiết nhất về mô hình thương mại điện tử B2B là gì. Hy vọng với những kiến thức này sẽ hữu ích đối với bạn trong việc kinh doanh cũng như mua sắm hàng hóa trong thời đại công nghệ 4.0. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn thành công.

Nguồn: https://www.controlling-portal.org
Danh mục: Kiến Thức Marketing