Viral Là Gì ? Cách Để Tạo Viral Hiệu Quả Nhất 2019

4/5 - (1 bình chọn)

Làm sao để thương hiệu của bạn được khách hàng biết đến một cách tự nhiên và gây được sự chú ý nhất, với chi phí cực thấp nhưng hiệu quả lại rất cao? Câu trả lời chỉ có thể là Viral. Trong bài viết này Controlling-Portal sẽ giải thích bản chất Viral là gì trong marketing hay nói cách khác viral marketing là gì? và các hình thái viral cùng với nguyên tắc để biến cộng đồng thành một kênh truyền thông miễn phí.

Viral là gì?

Viral có nghĩa là Lan truyền, theo một góc nhìn Marketing, Viral là kết quả của truyền thông. Về bản chất, Viral chính là WOM và trong thời đại công nghệ 4.0 này nó có thể là eWOM (internet word of mouth). Viral là hành vi chia sẻ của tất cả mọi người về thương hiệu một cách bùng nổ, lan rộng trong thời gian ngắn nhất.

Bạn Đang Xem: Viral Là Gì ? Cách Để Tạo Viral Hiệu Quả Nhất 2019

Viral là gì
Viral là gì? – Video quảng cáo của điện máy xanh

Viral video là gì?

Viral video là các video, clip có sự lan truyền, mức độ phổ biến cao thông qua các quá trình chia sẻ trên mạng internet, các trang web có khả năng chia sẻ video phổ biến như Youtube, vimeo, các mạng xã hội… hoặc những phương thức truyền thông xã hội khác, Email…

Viral content là gì?

Là những bài viết có định dạng nội dung như văn bản, ảnh, những tagline hay slogan, các bài thơ, thành ngữ, Ebook… Có giá trị cao đối với người dùng tác động đúng đến Insights của các đối tượng độc giả khiến cho nội dung đó có sự lan truyền cao trên mạng internet thông qua các hình thức chia sẻ. Hình thức chia sẻ viral content khá đa dạng có thể thông qua các trang mạng xã hội (facebook. G+, Twitter…) hoặc thông qua những diễn đàn, website, báo trí,…

viral content
Tìm hiểu viral content

==> Nhìn chung cả viral video và viral content đều có những đặc điểm chung đó là sự lan truyền và mức độ phổ biến cao thông qua hình thức “chia sẻ”. Chính vì vậy hiểu được viral là gì? bạn cũng có thể hiểu được một số hình thức viral marketing khác như: viral video, viral content, viral key, viral sản phẩm âm nhạc…

Vậy làm sao để tạo Viral

Xem Thêm : Cách Viết Content Marketing Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Viral bản chất nó là WOM chính vì thế chúng ta có thể bóc Viral ra thành nhiều phần như sau: Hiểu cơ bản nó là các hành vi chia sẻ của con người, vì vậy để tạo Viral chúng ta cần nghiên cứu đến những yếu tố ảnh hưởng, sự tiếp nhận tác động và cách “hộp đen” ý thức xử lý các thông tin tác động dẫn đến hành vi chia sẻ.

Viral là gì? – Vậy làm sao để tạo viral
Viral là gì? – Vậy làm sao để tạo viral

Vậy làm sao để tạo Viral? Tôi sẽ hướng dẫn các bạn các bước để hình thành 1 ý tưởng Viral hoàn chỉnh:

  • Mục tiêu chiến dịch: Viral để làm gì? Tăng nhận diện thương hiệu bằng cách tích cực? Tiêu cực? Cơ hội và thách thức?
  • Người nói: Người sẽ khởi xướng câu chuyện của bạn là ai? Ai là người bàn tán? Ai là người sẽ chia sẻ thông điệp này?
  • Chủ đề: Đề tài được đề cập đến trong các cuộc thảo luận, bàn tán là gì? (Chuyện cấm kí, bất thường, chọc giận, gây cười, gây chú ý hay chuyện bí mât) Thông điệp được truyền tải trong câu chuyện là gì?
  • Công cụ: Viral bằng phương tiện truyền thông gì? MXH, Trên sản phẩm,…
  • Tham gia thảo luận: Thương hiệu có tham gia vào các cuộc thảo luận? Tập trung ở những nhóm đối tượng nào? Cách xử lí các trường hợp?

Những nguyên tắc không thể thiếu để trở nên Viral là gì?

Nguyên tắc 1: Phải tạo ra “Thông tin” có thể lan truyền

Tại sao mọi người phải quan tâm, bàn tán và chia sẻ về sản phẩm hay ý tưởng của bạn? Cách bạn nói chuyện, những cái bạn chia sẻ nói lên con người bạn. Về bản chất, hầu hết mọi người đều muốn được trông thông minh, giàu có, tuyệt vời,… dưới những con mắt xung quanh. Một trong những động cơ để chia sẻ, các cá nhân muốn được để ý đến. Bạn chia sẻ mà những điều đáng ngạc nhiên có nghĩa bạn đang kì vọng mọi người chú ý và nhìn bản thân với một con mắt khác.

Vì thế, thương hiệu cần phải tạo ra những nội dung đáng chú ý và khiến mọi sự nhìn thấy những thông tin mà họ muốn cho người khác xem.

Nguyên tắc 2: Sự “Liên tưởng”

Sẽ chẳng có ích lợi gì và thật phí thời gian khi một ý tưởng tuyệt vời được bàn tán rộng rãi nhưng khách hàng không thể biết tới sản phẩm dịch vụ hoặc thương hiệu của bạn. Vậy làm sao để gợi nhớ cho mọi người về khách hàng của chúng ta? Đó là sự “Liên tưởng”. Mọi người thường chia sẻ những suy nghĩ xuất hiện trong đầu họ chính vì thế thương hiệu cần tạo ra ý tưởng độc đáo nhưng phải dễ dàng liên hệ được với sản phẩm hay chính thương hiệu đó.

TIP nhỏ cho việc tìm các ý tưởng dành cho các Marketer: Hãy lấy ý tưởng với các thứ gần gũi gắn với môi trường xung quanh và các hoạt đồng thường xuyên của khách hàng.

Nguyên tắc 3: Cảm xúc

Xem Thêm : Staff Là Gì ? Starff Có Những Vị Trí Nào ?

Cảm xúc là một yếu tố tác động mạnh nhất tới hành vi chia sẻ. Nhưng để viral chúng ta cần tới các cảm xúc mạnh:

  • Bất ngờ
  • Tức giận
  • Hài hước
  • Cảm động

Nguyên tắc 4: Công chúng

Một trong những yếu tố tạo động lực chia sẻ đó là tính cá nhân hóa hay là sản phẩm, ý tưởng chạm được vào sự khao khát ẩn sâu bên trong con người hay còn gọi là Insight, yếu tố này và cảm xúc có mối quan hệ mật thiết với nhau. Mọi người chia sẻ về mong muốn, khát khao trong con người họ.

Hãy tạo ra ý tưởng có thể chạm tới Insight của các nhóm đối tượng, đó cũng là cách nhanh nhất để Viral.

Nguyên tắc 5: Giá trị thực tế

Một động cơ khác dẫn đến hành vi chia sẻ, đó là mọi người cảm thấy gắn kết cộng đồng. Họ thích giúp đỡ người khác, vậy chúng ta cần xác định cho họ thấy những sản phẩm, ý tưởng của thương hiệu có thể giúp họ giải quyết điều gì? Tiết kiệm thời gian, tăng cường sức khỏe hay tiết kiệm tiền… Nhưng đừng để đối tượng của chúng ta ngập lụt trong các thông tin, người làm truyền thông phải biết cách làm nổi bật thông điệp và giá trị đáng kinh ngạc của sản phẩm, ý tưởng. Và chúng ta cũng phải tóm gọn lại những kiến thức, giá trị đó thật đơn giản, dễ dàng tiếp nhận được.

Nguyên tắc 6: Câu chuyện

Mọi người không chia sẻ thông tin, họ kể những câu chuyện. Chúng ta phải đưa được sản phẩm hay ý tưởng vào các câu chuyện mà họ muốn kể, thông điệp của chúng ta cũng phải làm nổi bật được điều đó.

Kết Luận

Như vậy trên đây là toàn bộ những chia sẻ về viral là gì? Cũng như cách để có thể tạo được Viral, những nguyên tắc đê có thể tạo được viral. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích đối với bạn đọc.

Nguồn: https://www.controlling-portal.org
Danh mục: Wiki