CFO Là Gì? Vai Trò Của CFO Trong Một Công Ty

Rate this post

Hiện nay có rất nhiều thuật ngữ mới xuất hiện trong các công ty, doanh nghiệp như CEO, CFO, CMO,…Tuy nhiên các bạn đã biết được những thuật ngữ này hay chưa? và những công việc của thuật ngữ này là như thế nào? Để biết được điều đó thì hãy cùng Blog controlling-portal tìm hiểu “tất tần tật” về thuật ngữ CFO là gì trong bài viết dưới đây nhé.

CFO là gì?

CFO chính là từ viết tắt của từ tiếng anh Chief Financial Officer, nó có nghĩa là giám đốc tài chính. Là người sẽ chịu trách nhiệm quản lý các hành động về tài chính của một công ty doanh nghiệp nào đó.

Bạn Đang Xem: CFO Là Gì? Vai Trò Của CFO Trong Một Công Ty

Cfo là gì
Tìm hiểu Cfo là gì

Nhiệm vụ của CFO sẽ bao gồm theo dõi dòng tiền và lập kế hoạch tài chính cũng như phân tích điểm mạnh cùng với điểm yếu tài chính của công ty doanh nghiệp và đề xuất những cách để khắc phục hiệu quả và tốt nhất.

Ngoài ra nhiều người còn hiểu rằng, CFO giống như thủ quỹ hoặc kiểm soát viên vì họ cũng chịu trách nhiệm quản lý các bộ phận tài chính và kế toán và đảm bảo rằng các báo cáo tài chính của công ty là chính xác và được hoàn thành kịp thời.

Nhiệm vụ của CFO là gì?

Công việc của một CFO đó chính là họ sẽ đảm nhận những nhiệm vụ để hoàn thiện bộ máy tài chính của công ty doanh nghiệp bao gồm: Nghiên cứu, phân tích, triển khai hoặc xử lý các công việc, vấn đề để kiểm soát rủi ro đối với các mối quan hệ về tài chính.

Đối với những ai mà nắm giữ chức vụ CFO thì họ sẽ có khả năng sử dụng các công cụ về tài chính, xây dựng kế hoạch về tài chính nhằm tối đa hóa hiệu quả khi sử dụng nguồn vốn của một công ty doanh nghiệp tốt nhất.

Xem Thêm : Xuyên Việt media bật mí về nghề Content Creator đang hot

Thông qua đó cũng đưa ra các cảnh báo đối với những nguy hiểm, nhằm giúp công ty doanh nghiệp tiết kiệm được tối đa chi phí để vận hành các hoạt động kinh doanh bằng nghiệp vụ phân tích tài chính của mình.

Vai trò chính của CFO

Hiện nay CFO được biết đến là có 4 vai trò chính của như sau: steward, operator, strategist và catalyst.

  • Steward: bảo vệ và giữ gìn tài sản của công ty doanh nghiệp bằng cách quản lý rủi ro hiệu quả và đảm bảo tính chính xác các loại sổ sách.
  • Operator: đảm bảo các hoạt động tài chính cơ bản một cách hiệu quả nhất.
  • Strategist: có chiến lược phát triển đồng nhất hoặc gia tăng hiệu quả cho các chiến lược phát triển chung của công ty doanh nghiệp theo từng giai đoạn.
  • Catalyst: duy trì đảm bảo thấm nhuần tư tưởng về tư duy tài chính trong công ty khi thực hiện các công việc cũng như trong việc đánh giá, chấp nhận rủi ro xảy ra trong công ty doanh nghiệp.

Các yêu cầu để trở thành một CFO tài năng

Để có thể trở thành 1 CFO tài năng bạn sẽ cần tới khá nhiều kỹ năng khác nhau. Cụ thể như:

Kỹ năng của một cfo cần có
Kỹ năng của một cfo cần có

Kỹ năng phân tích về tài chính

Đây được xem là một kỹ năng quan trọng nhất thuộc về chuyên môn của giám đốc tài chính CFO. Việc phân tích tài chính sẽ giúp nắm được về tình hình tài chính của công ty doanh nghiệp đang ở trong tình trạng như thế nào.

Từ đó có thể giúp công ty nhanh chóng xác định được những thiếu sót, lỗ hổng trong tài chính để giúp công ty doanh nghiệp có thể ứng phó kịp thời đối với xu thế và đem lại được lợi nhuận tốt nhất.

Kỹ năng lập kế hoạch tài chính

Kỹ năng lập kế hoạch tài chính cũng là 1 kỹ năng khá quan trọng đối với một CFO giỏi. Từ việc lập kế hoạch tài chính hiệu quả, CFO có thể hình dung được việc sử dụng tài chính cho các hoạt động kinh doanh, sản xuất và những hoạt động khác của công ty doanh nghiệp.

Kỹ năng quản trị dòng tiền

Để có thể tránh được tình trạng thiếu khả năng chi trả hoặc thâm hụt lớn cho công ty doanh nghiệp về tài chính, các giám đốc tài chính sẽ phải có kỹ năng để quản trị dòng tiền tốt nhất. Từ đó có thể điều chỉnh được dòng tiền ra và vào cho công ty doanh nghiệp một cách hợp lý nhất.

Kỹ năng quản trị tài chính dự án

Xem Thêm : TNDIGI AGENCY –THIẾT KẾ WEBSITE THEO YÊU CẦU CHUYÊN NGHIỆP

Đây là một kỹ năng vô cùng cần thiết đối với 1 CFO. Dựa theo kỹ năng và chuyên môn của bản thân, thì các CFO sẽ dựa vào đó để có thể quản lý được dòng tiền dành cho các dự án và tìm ra được những cách phù hợp cho mỗi dự án khác nhau.

Các kiến thức căn bản về tài chính chắc chắn là điều bắt buộc đối với 1 giám đốc tài chính phải có. Tuy nhiên ngoài những kỹ năng chính trên đây, người giám đốc tài chính sẽ phải cần có thêm cả những kỹ năng mềm để có thể kết hợp cùng với các kỹ năng về chuyên môn trên đây.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Hầu hết đối với mỗi công việc, dự án khác nhau đều sẽ nảy sinh rất nhiều những vấn đề khác nhau, nhất là đối với ngành tài chính thì vấn đề này sẽ xảy ra nhiều và liên quan đến số liệu hay dòng tiền. Một CFO giỏi sẽ phải có kỹ năng để phân tích, có trực giác để giải quyết vấn đề tốt thì mới có thể đem lại được sự hiệu quả và lợi nhuận cho công ty, doanh nghiệp.

Các kỹ năng khác của giám đốc tài chính CFO cần có

Ngoài những kỹ năng được kể ở trên thì 1 giám đốc tài chính sẽ cần phải có thêm những kỹ năng sau đây:

Cfo là gì

  • Kỹ năng thuyết phục
  • Kỹ năng xây dựng tương lai
  • Kỹ năng nhẫn nại
  • Kỹ năng quan sát
  • Kỹ năng ứng biến
  • Kỹ năng tập trung

Xem Thêm:

Qua những chia sẽ về CFO là gì? Cùng các vấn đề liên quan đến CFO – Giám đốc tài chính trong công ty doanh nghiệp sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quát nhất về vị trí này đối với công ty doanh nghiệp.

Nguồn: https://www.controlling-portal.org
Danh mục: Wiki