Categories Tin Công Nghệ

Mẹo cần biết Lợi ích của Mạng Truyền thông 5G

Rate this post

Các tiêu chuẩn mạng truyền thông 5G mới là một bước tiến lớn trong việc cải tiến công nghệ truyền thông. Các mạng này được thiết kế để cung cấp tốc độ tải xuống nhanh, độ trễ thấp hơn và mức tiêu thụ năng lượng thấp. Chúng cũng có tiềm năng hỗ trợ hàng nghìn ứng dụng mới.

>> Xem thêm các sản phẩm kết nối :  Cáp quang trong nhà ; Cáp quang singlemode

Tốc độ tải xuống cao

Công nghệ 5G là giao diện di động mới được thiết kế để mang lại trải nghiệm người dùng thế hệ tiếp theo và hỗ trợ các mô hình triển khai mới. Nó sẽ được sử dụng trong các ngành công nghiệp từ nông nghiệp chính xác và hậu cần số hóa đến thành phố thông minh và xe tự hành.

Lợi ích chính của 5G là độ trễ thấp. Điều này có nghĩa là người dùng có thể có được trải nghiệm tốt hơn khi chơi trò chơi trực tuyến, phát trực tuyến phim và sử dụng dữ liệu di động khác. Độ trễ là thời gian mạng cần để phản hồi yêu cầu. Độ trễ không khí lý tưởng của 5G là 8-12 mili giây.

Mặc dù 5G là một cải tiến đáng kể so với mạng 4G hiện tại nhưng tốc độ và tính khả dụng của mạng phụ thuộc vào một số yếu tố. Ví dụ: nếu mạng bận hoặc có nhiễu giữa người dùng và ô, tốc độ và tính khả dụng của mạng có thể giảm.

dây cáp quang Singlemode

Tuy nhiên, có rất nhiều lợi ích khi có 5G. Ví dụ, nó có sơ đồ mã hóa và điều chế thích ứng giúp giữ tỷ lệ lỗi bit ở mức thấp. Ngoài ra, kiến ​​trúc mạng phân tán theo địa lý sẽ đặt các chức năng cốt lõi của mạng 5G gần hơn với người dùng cuối. Những lợi ích này giúp mạng 5G có thể cung cấp tốc độ trên 100 Mbps trong môi trường ngoài trời trong thế giới thực.

Nếu bạn đang thắc mắc 5G nhanh đến mức nào thì bạn sẽ muốn biết rằng tốc độ tải xuống và tải lên trung bình có thể lên tới 100 Mbps. Tốc độ này cao hơn gấp đôi so với tốc độ trung bình của 4G.

Tốc độ tải xuống cũng có thể nhanh hơn Wi-Fi ở một số quốc gia. Nhưng phần lớn, bạn sẽ cần một chiếc điện thoại tương thích 5G để trải nghiệm những tốc độ này.

Hiện tại, mạng 5G có thể hỗ trợ tốc độ tải xuống tối thiểu từ 60 Mbps đến 100 Mbps. Tuy nhiên, tốc độ tải xuống và tải lên tối đa có thể lên tới 1.000 Mbps.

Giảm độ trễ

Trong tình huống sinh tử, thời điểm để phản ứng là rất quan trọng. Dù là game đua xe hay robot phẫu thuật thì thời gian phản hồi nhanh là điều cần thiết.

Độ trễ là thời gian cần thiết để thông tin truyền từ người gửi đến người nhận. Độ trễ càng cao thì càng có nhiều khả năng tin nhắn sẽ mất nhiều thời gian hơn để đến nơi.

Mạng di động dựa trên 5G có thể mang lại độ trễ thấp và mang lại những trải nghiệm hoàn toàn mới. Nó cũng có tiềm năng cải thiện tốc độ và độ chính xác của các ứng dụng điện toán đám mây. Điều này có thể giúp các doanh nghiệp nhỏ trở nên cạnh tranh hơn.

Ngoài ra, 5G có thể được sử dụng để hỗ trợ các hoạt động công nghiệp thông minh. Đặc biệt trong sản xuất và logistics, độ trễ thấp là vô cùng quan trọng. Ví dụ, y học từ xa sử dụng độ trễ cực kỳ đáng tin cậy để đảm bảo hoạt động chính xác.

Một cách khác để giảm độ trễ là chia sẻ tải xử lý giữa thiết bị và đám mây. Chiến thuật này có thể đặc biệt hữu ích trong môi trường dịch vụ dựa trên đám mây của doanh nghiệp.

Độ trễ thấp đặc biệt quan trọng đối với robot có độ chính xác cao. Ví dụ: robot điều khiển bằng video sẽ được hưởng lợi từ mạng siêu phản hồi.

Ngay cả một sự chậm trễ ngắn cũng có thể có vấn đề. Nếu bạn muốn tránh bỏ lỡ một cảnh quay trong trò chơi đua xe, độ trễ nhỏ nhất có thể dẫn đến việc bỏ lỡ lượt quay.

Ngoài ra, 5G có thể hỗ trợ truyền phát video theo thời gian thực. Công nghệ này có thể hỗ trợ nhiều ứng dụng, bao gồm cả xe tự hành và các ứng dụng liên lạc quan trọng.

Hệ thống 5G có thể dựa trên bất kỳ phổ tần nào, bao gồm cả băng tần cao hoặc băng tần thấp. Tuy nhiên, sự kết hợp giữa phổ tần và các yếu tố khác cần được xem xét trước khi triển khai công nghệ.

Mặc dù 5G hứa hẹn sẽ giảm độ trễ nhưng kết quả cuối cùng sẽ phụ thuộc vào việc triển khai trong thế giới thực. Ví dụ: số bước nhảy giữa thiết bị không dây và trạm gốc có thể là một trong những yếu tố quan trọng nhất.

Tiêu thụ năng lượng thấp

Truyền thông di động có một số tính năng tiết kiệm năng lượng. Một trong số đó là giao tiếp bằng ánh sáng nhìn thấy được (VLC). Đây là một hình thức giao tiếp sử dụng rất ít năng lượng.

Mặc dù vậy, hiệu quả sử dụng năng lượng của 5G vẫn chưa được nghiên cứu rộng rãi. Tuy nhiên, một báo cáo gần đây của ABI Research cho thấy các trạm gốc 5G tiêu thụ năng lượng nhiều hơn khoảng ba lần so với thế hệ cơ sở hạ tầng mạng di động trước đây. Và mặc dù con số này có vẻ lớn nhưng nó không có gì đáng ngạc nhiên.

Có một số cách mà 5G sẽ cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng. Một trong số đó là sử dụng radio mới. Chúng có một số khả năng khác nhau, chẳng hạn như khả năng hỗ trợ nhiều người dùng hơn cùng một lúc, cũng như khả năng xử lý nhiều lưu lượng truy cập hơn. Bộ đàm mới không yêu cầu nhiều phần cứng bổ sung.

Một cách khác để giảm mức tiêu thụ năng lượng là sử dụng phần mềm mạng thông minh. Những công nghệ này có thể giảm mức tiêu thụ điện năng bằng cách phát hiện các khoảng thời gian lưu lượng truy cập thấp và điều chỉnh mức năng lượng để đảm bảo mạng hoạt động hết công suất.

Một số nhà khai thác đang coi trọng hiệu quả sử dụng năng lượng của mạng lưới của họ. Ví dụ, Huawei đã tung ra một tính năng điều chỉnh mức tiêu thụ điện năng của các trạm cơ sở dựa trên các tiêu chuẩn hiệu suất mạng được đặt trước. Nó cũng cung cấp chức năng tắt các trạm gốc vào ban đêm để tránh lãng phí điện năng.

 

Nguồn: https://www.controlling-portal.org
Danh mục: Tin Công Nghệ