Categories Tin Công Nghệ

Bộ thu phát quang học là gì?

Rate this post

Trong thế giới công nghệ, bộ thu phát quang là một thành phần phần cứng quan trọng đối với một số ngành công nghiệp. Thông thường các bộ thu phát quang học được sử dụng trong việc cài đặt phần cứng mạng . Trong hầu hết các trường hợp, bộ thu phát quang được sử dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp vì chúng có thể chuyển đổi đơn giản để hỗ trợ các loại định dạng nối dây và truyền dẫn khác nhau của các công ty.

Điều này có thể đúng, nhưng có thể gây nhầm lẫn khi cố gắng hiểu tại sao bộ thu phát quang lại quan trọng đối với các công ty. Ví dụ, các công ty viễn thông sẽ gặp khó khăn trong việc thực hiện các công việc hàng ngày nếu họ không sử dụng bộ thu phát quang. Để giúp bạn tìm hiểu lý do tại sao bộ thu phát quang lại cần thiết, chúng tôi sẽ thảo luận về chúng là gì , các yếu tố hình thức khác nhau, ba loại chúng thuộc và các loại bộ thu phát quang khác nhau mà các doanh nghiệp sử dụng. 

Liên quan: module quang Cisco

 Cisco SFP 10G

 

Bộ thu phát quang học là gì?

Nói một cách đơn giản, bộ thu phát quang là một thành phần phần cứng duy nhất hoạt động như cả máy phát và máy thu dữ liệu. Chúng là những thiết bị nhỏ nhưng mạnh mẽ, rất quan trọng cho việc trao đổi dữ liệu. 

Bộ thu phát quang sẽ truyền và nhận dữ liệu thông qua việc sử dụng công nghệ cáp quang . Dữ liệu được gửi bằng công nghệ cáp quang cực kỳ nhanh và thường ở khoảng cách đáng kinh ngạc, đó là lý do tại sao cần có bộ thu phát quang. Ngoài ra, những thiết bị này được yêu cầu khi cần truyền và nhận mức lưu lượng dữ liệu cao qua các mạng cụ thể. 

Dữ liệu được nhận thông qua các xung ánh sáng . Bộ thu phát quang chuyển đổi tín hiệu điện có trong dữ liệu này thành tín hiệu ánh sáng và ngược lại từ bộ định tuyến hoặc chuyển thành tín hiệu quang . Tín hiệu này sau đó có thể được truyền hoặc nhận. 

Bộ thu phát quang có nhiều chức năng vì chúng có thể được cắm vào hoặc nhúng vào thiết bị mạng. Có một điều kiện tiên quyết; tuy nhiên, điều đó là cần thiết để họ làm việc. Khi chúng được cắm hoặc nhúng vào một thiết bị mạng, nó cần có khả năng gửi và nhận tín hiệu .

Yếu tố hình thức là gì và nó liên quan như thế nào đến bộ thu phát quang

Điều thú vị là có nhiều loại máy thu phát quang khác nhau có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau . Về cơ bản, yếu tố hình thức đề cập đến các loại bộ thu phát quang khác nhau. Loại yếu tố hình thức mà công ty cần sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của mạng, chẳng hạn như loại dữ liệu được gửi và nhận, tốc độ và khoảng cách cần di chuyển. 

Nói chung, nhà sản xuất bộ thu phát quang sẽ thiết kế các thiết bị này theo thỏa thuận đa nguồn . Thỏa thuận đa nguồn là một tiêu chuẩn đảm bảo các nhà sản xuất bộ thu phát quang thiết kế các thiết bị có khả năng tương tác. 

Ba loại máy thu phát

Có ba loại bộ thu phát quang khác nhau mà bạn nên biết. 

  1. Tiêu chuẩn – Xám

Loại thu phát quang đầu tiên bạn nên biết là loại phổ biến nhất. Bộ thu phát tiêu chuẩn hoặc bộ thu phát màu xám là thiết bị một kênh . Hầu hết các doanh nghiệp đều biết đến nó như một bộ thu phát màu xám vì tín hiệu xWDM đều là các kênh bước sóng có màu trong khi tất cả các tín hiệu, không phải xWDM, đều không có màu và do đó có màu xám. 

Thông thường các máy thu phát màu xám có hai ứng dụng chính. Bộ thu phát màu xám có thể được kết nối trực tiếp với một kênh cáp quang và bộ chuyển đổi dữ liệu ethernet. Điều này cho phép bộ thu phát truyền dữ liệu qua sợi tối. Ngoài ra, bộ thu phát màu xám cũng có thể hoạt động như một giao diện quang trên hệ thống dựa trên xWDM bộ phát đáp phía máy khách. 

Báo giá phân phối module Juniper SFP+, module quang juniper 10G chính hãng giá tốt, sản phẩm module tốc độ cao cho các hệ thống switch core lớn

Khi sử dụng bộ thu phát tiêu chuẩn, có bốn loại khác nhau và mỗi loại có khả năng truyền khoảng cách riêng. 

  • LR = Tầm xa – 1310nm.
  • SR = Tầm ngắn – 850nm.
  • ER = Phạm vi mở rộng – 1550nm.
  • ZR = Phạm vi mở rộng hơn nữa – 1550nm.
  1. CWDM/DWDM

Một loại máy thu phát quang khác được gọi là CWDM/DWDM. Tuy nhiên, chúng thường được gọi là xDWD vì C và D là viết tắt của các mẫu bước sóng thô và dày đặc. Tương tự như loại máy thu phát màu xám, DWDM và CWDM có hai ứng dụng chính. 

Ứng dụng đầu tiên của họ là kết nối trực tiếp với bộ chuyển đổi dữ liệu để truyền các bước sóng xWDM qua sợi quang tối. Tuy nhiên, ứng dụng thứ hai của chúng là hoạt động như một tín hiệu đầu ra bắt nguồn từ hệ thống xWDM dựa trên bộ phát đáp.

  1. Sợi đơn – Hai chiều

Bộ thu phát quang đơn còn được gọi là bộ thu phát quang hai chiều . Loại máy thu phát này có hai kênh bước sóng riêng biệt. Một trong các kênh được sử dụng để truyền dữ liệu và bước sóng còn lại được sử dụng để nhận lưu lượng truy cập qua một sợi quang. 

Thông thường, các bộ thu phát quang đơn sử dụng các kênh 1310nm và 1550nm, nhưng cần có hai kênh CWDM để truyền dữ liệu ở khoảng cách xa. Nói chung, CDWD 1510nm hoặc 1570nm được sử dụng. 

Liên quan: Module quang

Bạn đang tự hỏi loại thiết bị thu phát quang nào bạn cần cho công ty của mình? Nếu vậy, hãy xem thông tin trên trang web của SIEUTHIMANG để tìm hiểu thêm.

Nguồn: https://www.controlling-portal.org
Danh mục: Tin Công Nghệ