Categories Thủ Thuật

Bảo mật máy tính tại nơi làm việc an toàn bằng 12 cách

2/5 - (62 bình chọn)

Bảo mật máy tính để đảm bảo an toàn thông tin tại nơi làm việc không chỉ tốt cho bạn, mà còn tốt cho cả hệ thống máy tính doanh nghiệp. Sau đây Controlling-portal chia sẻ 12 cách để bạn có thể góp phần giúp nơi làm việc, doanh nghiệp trở nên an toàn hơn và bảo mật hơn.

12 lưu ý để bảo mật máy tính an toàn hơn

 • Cẩn thận khi đăng nhập Wi-Fi công cộng: Nếu bạn kết nối với mạng Wi-Fi không có bảo mật bằng thiết bị doanh nghiệp, bạn đang đặt chính bạn và doanh nghiệp của bạn vào vùng nguy hiểm đấy. Tìm hiểu xem liệu doanh nghiệp có mạng riêng ảo (VPN) mà bạn có thể truy nhập khi cần sử dụng Wi-Fi bên ngoài văn phòng không.
 • Không chia sẻ thông tin liên quan đến công việc trên các trang mạng xã hội: Chia sẻ quá nhiều chi tiết về công việc, và thông tin liên hệ của bạn trên mạng xã hội có thể thu hút kẻ lừa đảo. Họ có thể lợi dụng thông tin này để gửi các tin nhắn lừa đảo trông có vẻ hợp pháp nhắm tới bạn.
 • Sao lưu dữ liệu của mình an toàn: nếu doanh nghiệp của bạn cung cấp tài nguyên để lưu trữ công việc của bạn chẳng hạn như OneDrive for Business hoặc SharePoint, bạn nên sử dụng có thể sử dụng thay vì chỉ lưu trữ công việc trên máy tính cục bộ của bạn. Bằng cách lưu tệp của bạn vào tài nguyên doanh nghiệp để mà bạn có thể tự tin hơn rằng họ sẽ được sao lưu an toàn và luôn sẵn sử dụng, ngay cả khi thiết bị cục bộ của bạn bị hỏng hoặc bị đánh cắp.

Song song đó, trước khi chia sẻ bất kỳ hình ảnh nào trên các mạng xã hội trông như tên người sử dụng hoặc mật khẩu, tên hoặc địa chỉ, thông tin mật thì tuyệt đối không nên được chia sẻ công khai.

Bạn Đang Xem: Bảo mật máy tính tại nơi làm việc an toàn bằng 12 cách

 • Khi cài đặt trên máy tính nên cẩn thận: Tránh cài đặt bất kỳ phần mềm nào từ bên ngoài nơi làm việc của bạn mà không được phê duyệt hoặc quản lý bởi doanh nghiệp bạn. Các chương trình trái phép có khả năng tạo ra các lỗ hổng bảo mật.
 • Tạo mật khẩu mạnh: Nếu bạn phải sử dụng mật khẩu, hãy tạo một mật khẩu thật mạnh mẽ. Mật khẩu mạnh nhất là từ 13 ký tự trở lên, có chứa một tổ hợp các chữ hoa, chữ thường, số và ký hiệu đặt biệt. Không sử dụng lại mật khẩu cũ hoặc mật khẩu mà bạn đang sử dụng ở những nơi khác.

  Tạo mật khẩu mạnh để bảo mật máy tính
  Tạo mật khẩu mạnh để bảo mật máy tính
 • Luôn cập nhật phiên bản Windows mới nhất: Hãy đảm bảo rằng bạn đang nhận bản cập nhật tự động từ Windows Update và bạn cài đặt bất kỳ bản Cập Nhật nào mà doanh nghiệp của bạn yêu cầu. Giữ Windows, Microsoft Office, trình duyệt web và các phần mềm khác luôn ở phiên bản mới nhất sẽ giúp bảo vệ máy tính của bạn và doanh nghiệp của bạn.
 • Sử dụng Windows Hello để xác thực: bạn có thể đăng nhập vào Windows 10 một cách an toàn hơn bằng cách sử dụng Windows Hello Facial Recognition, dấu vân tay hoặc ghim.
 • Cẩn thận khi click vào bất cứ gì: Hãy lưu ý đến các đường link đáng ngờ. Các liên kết này có thể xuất hiện trong email, tweet, các bài đăng, quảng cáo trực tuyến, thông báo hoặc tệp đính kèm và đôi khi nó được giả là các nguồn đã biết và đáng tin.
 • Thông báo ngay cho bộ phận IT khi thấy điều gì lạ trên máy tính: Nếu bạn đang sử dụng máy tính của mình và thấy gì đó nên thông báo ngay về điều gì đó lạ, hãy để bộ phận CNTT của doanh nghiệp bạn biết về điều đó sớm nhất. Họ có thể cần thực hiện hành động để xác định và giải quyết vấn đề.

Điều này giúp đảm bảo rằng hệ thống mạng và máy tính doanh nghiệp vẫn an toàn. Nếu bạn là nạn nhân bị lừa đảo hoặc các tệp của bạn bị mã độc tống tiền chiếm giữ, hãy tránh giao dịch trực tiếp với những nguồn, người lạ mặt.

 • Giữ an toàn khi duyệt web: Tránh truy nhập vào các trang web cung cấp nội dung bất hợp pháp. Nhiều trang web trong số này có thể nhanh chóng cài đặt phần mềm có hại hoặc có chứa nội dung tải xuống có chứa phần mềm có hại. Sử dụng trình duyệt web an toàn, có thể giúp ngăn chặn các website độc hại và ngăn không cho mã độc hại chạy trên máy tính của bạn.
 • Bảo vệ thiết bị máy tính an toàn: Ổ đĩa rời và thiết bị di động, bao gồm cả laptop và điện thoại di động, có thể dễ dàng bị đánh cắp cùng với tất cả dữ liệu trong đó. Hãy giữ an toàn và cất các thiết bị này một cách cẩn thận, đặc biệt là khi sử dụng trong quán cà phê hoặc để trong xe.

Bất kỳ thiết bị nào có dữ liệu nhạy cảm trên đó đều sẽ phải được mã hóa.

 • Cảnh giác lừa đảo qua các email lạ: Một số kẻ lừa đảo tìm kiếm mạng xã hội cho thông tin về việc làm và gửi email có vẻ là về các giao dịch liên quan đến công việc.

Xem Thêm : Key win 8.1 Professinal | Key active windows miễn phí trọn đời

Hãy cẩn thận khi phản hồi hoặc hành động theo các cuộc trao đổi thông tin không mong muốn, cho dù là qua email, điện thoại hoặc SMS. FBI thường xuyên cảnh báo về các trò lừa đảo bằng email kinh doanh và cung cấp thông tin liên hệ cho các khiếu nại và báo cáo.

Sử dụng hệ thống bảo mật Windows để ngăn chặn và loại bỏ phần mềm độc hại

Một bước quan trọng hơn để giúp nơi làm việc, bảo mật máy tính trở nên an toàn hơn đó là sử dụng hệ thống bảo mật Windows (hoặc Trung tâm Bảo mật của Bộ bảo vệ Windows trong các phiên bản Windows cũ) được tích hợp sẵn trong Windows 10, cung cấp tính năng phát hiện, ngăn chặn và loại bỏ phần mềm có hại theo thời gian thực thông qua biện pháp bảo vệ do đám mây cung cấp.

Hệ thống bảo mật của Windows
Hệ thống bảo mật của Windows

Sử dụng bộ bảo vệ Microsoft Defender ngoại tuyến giúp bảo mật máy tính tốt hơn

Bộ bảo vệ Microsoft Defender ngoại tuyến chạy bên ngoài hệ điều hành Windows để loại bỏ Rootkit và các mối đe dọa khác ẩn khỏi hệ điều hành Windows.

Công cụ này sử dụng một môi trường điều hành nhỏ và tách biệt, trong đó các mối đe dọa tiềm ẩn không thể tránh né các chương trình quét chống phần mềm có hại.

Xem Thêm : Hướng Dẫn Cách Hack Mật Khẩu Wifi Trên Máy Tính Laptop

Đối với hệ điều hành Windows 10, bộ bảo vệ Microsoft ngoại tuyến được tích hợp sẵn cho hệ điều hành và có thể chạy từ bảo mật Windows. Đối với các phiên bản Windows trước đó, Microsoft cung cấp một bản riêng cho phép bạn tải xuống.

Trình quét an toàn của Microsoft có sẵn trên máy để bảo vệ máy tính tốt hơn

Nếu bạn vẫn đang sử dụng Windows 8 trước đó, Microsoft Safety Scanner cung cấp toàn bộ và toàn diện quét antimalware theo yêu cầu.

Trình quét này cung cấp chế độ quét ngoại tuyến và các chức năng dọn dẹp vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, thì trình quét này không cung cấp biện pháp bảo vệ theo thời gian thực và dựa trên đám mây như trong Hệ thống bảo mật Windows.

Qua những thông tin trên chắc hẳn các bạn đã có cho mình thêm kiến thức để giúp bảo mật máy tính tại nơi làm việc tốt hơn, tránh bị lừa đảo cũng như dính virus.

>>>Xem thêm:

Nguồn: https://www.controlling-portal.org
Danh mục: Thủ Thuật