Categories Thủ Thuật

#7 Nguyên Nhân Mạng Wifi Bị Chậm Và Cách Khắc Phục

4/5 - (1 bình chọn)

Với thời công nghệ tiên tiến hiện nay thì mỗi gia đình đều có sử dụng cho mình một mạng wifi để phục vụ cho nhu cầu giải trí, Tuy nhiên dạo gần đây mạng wifi nhà các bạn gặp một số sự cố như không thể truy cập internet hay vào internet rất là chậm. Những sự cố này sẽ làm gián đoạn người dùng mạng. Điều này làm người sử dụng cảm thấy rất khó chịu, ức chế. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên việc mạng chậm và ngay sau đây blog controlling-portal.org sẽ chỉ ra những yếu tố này và cách khắc phục vấn đề hiệu quả

Mạng wifi chậm bất thường do mạng WiFi “nhà hàng xóm”

Hiện nay mỗi gia đình đều trang bị mạng Wifi riêng cho mình do đó có thể dẫn tới tình trạng chồng chéo các kênh với nhau. Đây chính là lý do bạn nên lựa chọn một kênh tốt tại cài đặt bộ định tuyến. Hiện nay, bộ định tuyến loại hiện đại có khả năng chọn kênh tự động, nhưng tốt hơn hết bạn nên điều tra để tìm kênh tốt nhất.

Bạn Đang Xem: #7 Nguyên Nhân Mạng Wifi Bị Chậm Và Cách Khắc Phục

Nguyên nhân mạng wifi bị chậm
Nguyên nhân mạng wifi bị chậm do hàng xóm

Ngoài ra, một lý do khác mạng wifi chậm bất thường là do những người khác có thể truy cập vào mạng của bạn để sử dụng dữ liệu. Vì vậy, bạn nên đặt mật khẩu và cập nhật và kiểm tra bộ định tuyến thường xuyên.

Để quá lâu thiết bị phát wifi không tắt bật lại

Với cường độ làm việc liên tục 24/7 sẽ làm cho bộ phát wifi của bạn nóng lên và có thể kết nối chậm, chập chờn trong quá trình truyền tải thông tin. Vậy thi thoảng hãy tắt bật lại thiết bị của bạn khoảng 3-5 phút để cho thiết bị của bạn khởi động lại. Để cải thiện tình trạng wifi bị yếu nhé

Đặt thiết bị wifi trong phòng quá kín

Đôi khi các gia đình đã đặt bộ wifi ở một phòng kín đáo từ đó dữ liệu truyền đi sẽ bị ngăn cách và gây ra hiện tượng mạng wifi bị chậm. Cách khắc phục rất đơn giản bạn chỉ cần lắp thêm thiết bị bộ phát wifi vào các phòng khác hoặc có thể di chuyển modem wifi nhà bạn ra chỗ thoáng hơn như để giữa cầu thang chẳng hạn sẽ làm wifi nhà bạn khỏe lên nhiều đấy.

Đặt thiết bị wifi trong phòng quá kín
Đặt thiết bị wifi trong phòng quá kín

Quá nhiều người dùng ké vào wifi nhà bạn

Xem Thêm : Cách Crack Office 2019 Đơn Giản Hiệu Quả

Số lượng người dùng wifi quá nhiều cũng là nguyên nhân khiến cho wifi của nhà bạn bị chậm đi. Bạn có thể dùng phần mềm check xem có ai đang dùng ké wifi nhà bạn hay không ? hoặc có thể bạn không cho người khác nhưng do pass wifi bạn đặt quá dễ khiến cho người khác có thể lần mò được để “dùng chùa” wifi. Vậy cách tốt nhất bạn hãy thường xuyên đổi pass wifi và hãy đặt mật khẩu gồm cả ký tự chữ và số để tránh bị dùng chùa wifi bạn nhé

Quá nhiều người dùng ké vào wifi nhà bạn
Quá nhiều người dùng ké vào wifi nhà bạn

Bị xung địa chỉ ip giữa các thiết bị trong cùng modem wifi

Thông thường mỗi 1 modem wifi nhà mạng cấp cho khách hàng sử dụng thường tối đa 5-7 thiết bị có thể truy cập cùng 1 lúc ( tùy gói cước cao hay thấp ) có thể bạn lắp gói mạng internet tốc độ cao, giá đắt nhưng khi sử dụng quá nhiều thiết bị cùng trong modem wifi sẽ sảy ra tình trạng bị xung địa chỉ ip khi đó sẽ có tình trạng wifi rất kém và chậm không thể truy cập vào mạng được

mạng wifi bị chậm
Bị xung địa chỉ ip giữa các thiết bị trong cùng modem wifi

Cách khắc phục đơn giản nhất là bạn có thể lắp thêm 1 -2 bộ phát nữa khi mà có quá 7 thiết bị truy cập vào mạng wifi. Người thứ 8 trở đi sẽ truy cập vào bộ phát thứ 2 hay 3 sẽ không có tình trạng xung địa chỉ ip nữa.

Do băng thông nhà mạng bị suy hao quá nhiều hoặc thiết bị phát wifi bị lỗi

Băng thông của các nhà mạng suy hao cũng là một phần dẫn đến tình trạng sóng wifi kém vậy bạn có thể sử dụng phần mềm test mạng wifi của các nhà mạng để xem mạng internet nhà mình có đủ băng thông cam kết hay không

Hoặc thiết bị bộ phát wifi nhà bạn đang dùng bị lỗi, bạn có thể gọi lên tổng đài của các nhà mạng mình đang sử dụng để báo được hỗ trợ đổi thiết bị.

Đứt cáp quang biển cũng sẽ làm mạng wifi chậm rất nhiều

Xem Thêm : Tải Mindjet mindmanager full crack | Không cần Getlink

Đây là tình trạng nhất nhói nhất hiện nay và chúng xảy ra thường xuyên. Bạn nên biết cáp quang biển AAG và APG  là một trong những tuyến dây cáp quang lớn nhất mà các mạng ở Việt Nam đang sử dụng. Nếu như tuyến cáp quang này bị ảnh hưởng thì nó sẽ khiến cho tất cả các kết nối internet toàn bộ cả nước bị ảnh hưởng chứ không riêng gì một cá nhân ai.

mạng wifi bị chậm
Đứt cáp quang biển

Đứt cáp quang biển đã làm cho mạng internet bị gián đoạn, đặc biệt từ năm 2017 đến nay thì đã có rất nhiều trường hợp bị đứt cáp quang có nhiều nguyên nhân khác nhau. Và giải quyết vấn đề này thì chỉ có thể nhờ vào các nhà cung cấp nỗ lực hết mình khắc phục mà thôi. Ngoài ra bạn có thể truy cập vào các trang mạng nước ngoài để cải thiện tạm thời tìn hình lúc này.

Xem Thêm: Top 10 công cụ hỗ trợ làm việc từ xa

Kết luận

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân có thể làm cho wifi nhà bạn bị chậm đi, Hy vọng với những chia sẽ này sẽ đem lại thông tin hữu ích đối với các bạn. Nếu có bất kì câu hỏi thắc mắc nào về thủ thuật máy tính hãy để lại bình luận bên dưới bài viết chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi của các bạn sớm nhất có thể.

Nguồn: https://www.controlling-portal.org
Danh mục: Thủ Thuật