Ví Điện Tử Là Gì? Có Những Loại Ví Điện Tử Nào?

4/5 - (1 bình chọn)

Ngày nay ví điện tử đang trở thành xu hướng thanh toán mới, và ngày càng được áp dụng ở nhiều trang thương mại điện tử, cũng như các dịch vụ trực tuyến và ngoại tuyến. Ví điện tử là gì? Ví điện tử tác động đến Marketing trong tương lai như thế nào? Hãy cùng Controlling-Portal tìm hiểu về ví điện tử trong bài viết dưới đây nhé!.

Ví điện tử là gì?

Ví điện tử là gì?

Bạn Đang Xem: Ví Điện Tử Là Gì? Có Những Loại Ví Điện Tử Nào?

Ví điện tử là gì? Ví điện tử là tài khoản online, cũng giống như một “chiếc ví”, ví điện tử có chức năng giúp bạn thanh toán những đơn hàng, hóa đơn mua sắm. Bên cạnh việc thanh toán trực tuyến khi mua hàng online, một số ví điện tử có kết hợp tính năng quét mã QR cũng giúp bạn thanh toán tại những cửa hàng. Đây là một phương thức thanh toán đơn giản, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và giúp bạn quản lý chi tiêu tốt hơn.

Một số loại ví điện tử phổ biến trong nước như MoMo, ViMo, TiMo, AirPay, Ví Việt, Moca, WePay,… hay những ví điện tử quốc tế phổ biến có thể kể đến là PayPal, AlertPay, WebMoney, Liqpay, Moneybookers…

Xem thêm: Kiến thức marketing

Đặc điểm của ví điện tử là gì?

Dưới đây là 1 vài tính năng của ví điện tử mà thương nhân nên cân nhắc khi quyết định có tích hợp chúng vào hệ thống hiện doanh nghiệp hiện có không:

  • Đặt hàng trước: Khách hàng không muốn chờ xếp hàng, họ cũng không muốn chờ hóa đơn. Tùy chọn đặt hàng trả trước cho khách hàng là tính năng bắt buộc phải có đối với bất kỳ ví di động nào. Ứng dụng ví điện tử cũng cần lưu giữ lịch sử thời gian thực chính xác cho mỗi giao dịch.
  • Chấp nhận mọi hình thức thanh toán: Ví di động phải hỗ trợ tất cả các hình thức thanh toán kỹ thuật số. Cho dù đó là bitcoin, ACH, tín dụng hay ghi nợ, hãy sẵn sàng chấp nhận bất kỳ hình thức thanh toán nào khách hàng lựa chọn.
  • Tích hợp với tất cả phần mềm: Có khoảng 187 triệu điện thoại thông minh được sử dụng ở Hoa Kỳ nhưng chỉ có 25 triệu thiết bị có phần mềm hoàn thành giao dịch Apple Pay, Samsung Pay hoặc Android Pay. Do đó, doanh nghiệp cần chấp nhận ví di động bất kể loại thiết bị nào của khách hàng. Điều cuối cùng doanh nghiệp muốn làm chính là từ chối một khách hàng tiềm năng vì loại điện thoại mà họ có.
  • Bao gồm Điểm trung thành và Phần thưởng: Ứng dụng phải tích hợp những gói khách hàng thân thiết và thẻ quà tặng hiện có, cho phép khách hàng kiếm được điểm và thưởng với mỗi lần giao dịch. Điều này sẽ khiến khách hàng quay trở lại với ví điện tử nhiều lần.
  • Nâng cao trải nghiệm của khách hàng: Trước tiên hãy nhìn vào trải nghiệm khách hàng tổng thể. Khách hàng sẽ mong đợi những doanh nghiệp cải tiến phần mềm để cải thiện trải nghiệm mua sắm trong tương lai.

Các loại ví điện tử trên thị trường hiện nay

Các loại ví điện tử trên thị trường hiện nay

Rất nhiều người đặt ra câu hỏi có bao nhiêu loại ví điện tử là gì trên thị trường Việt Nam, hiện nay có khoảng 20 loại ví điện tử, tuy nhiên một số loại ví điện tử phổ biến có thể kể đến như:

Ví điện tử Apple Pay: Để thuận tiện và bảo mật hơn với thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng Visa, Mastercard và American Express, bạn có thể sử dụng iPhone, Apple Watch, iPad hoặc Mac để thanh toán mua hàng.

Ví điện tử Android Pay: Android Pay được sử dụng rộng rãi tại những cửa hàng với sự thuận tiện tối đa và chờ đợi tối thiểu dành cho người tiêu dùng.

Ví điện tử PayPal: PayPal là người trung gian thanh toán trực tuyến cho nhiều nhà bán lẻ trực tuyến, bao gồm cả Ebay. Nó cung cấp khả năng cho bạn thực hiện mua hàng nhanh chóng, đơn giản và an toàn với tài khoản PayPal mà bạn liên kết với tài khoản giao dịch hoặc thẻ tín dụng của mình.

Ví điện tử Google Wallet: bạn có thể mua hàng bằng điện thoại hoặc máy tính tại hàng ngàn cửa hàng trực tuyến. Bạn cũng có thể mua tại cửa hàng trong các ứng dụng di động bằng cách nhấn vào điện thoại của mình để thanh toán và đổi phiếu mua hàng.

Ví điện tử Momo: Ứng dụng ví Momo với rất nhiều ưu đãi hấp dẫn dành tặng người dùng được coi là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực ví điện tử tại Việt Nam. Hiện nay, Momo có hơn 5 triệu người dùng cũng như là đối tác với 12 Ngân hàng và thẻ quốc tế hiện đang có mặt tại Việt Nam.

Ví điện tử Momo

Xem Thêm : Target Là Gì ? Vai Trò Của Target Trong Marketing

Ví điện tử Bankplus: Bankplus là ứng dụng được tích hợp thẳng vào sim điện thoại do Viettle phối hợp cùng MBBank. Người dùng có thể thực hiện những giao dịch cơ bản như trên máy ATM, thanh toán hóa đơn hay nạp tiền thuê bao trả trước của Viettel.

Ví điện tử Ví Việt: Ví Việt do Ngân hàng LienVietPostBank phát hành giúp người dùng dịch vụ có thể giao dịch và thanh toán qua điện thoại thông minh.

Ví điện tử VTC Pay: VTC Pay ra đời từ năm 2010 và cũng là một trong số các đơn vị ví điện tử uy tín ở Việt Nam.

VTC Pay

Ví điện tử Moca: Moca là một tên tuổi còn khá non trẻ trên thị trường E-wallet nhưng đã sớm được đánh giá cao và phù hợp với giới trẻ.

Ví điện tử ZaloPay: ZaloPay thuộc sở hữu của Công ty TNHH Zion thuộc Tập đoàn VNG. Được tích hợp với cộng đồng 70 triệu người dùng ứng dụng Zalo, Zalo pay phát triển nhanh chóng và có ưu thế khá lớn trong việc tham gia vào thị trường.

ZaloPay

Ví điện tử Ngân lượng: Dịch vụ thanh toán Ngân Lượng là một trong các dịch vụ đi đầu trong ngành thanh toán điện tử tại Việt Nam. Thuộc công ty Cổ phần Ngân lượng, ứng dụng đã từng bước khẳng định được chất lượng cũng như số lượng người dùng.

Ví điện tử AirPay: là một ứng dụng trên di động có tác dụng như ví điện tử cho phép người dùng sử dụng thanh toán hóa đơn hoặc các dịch vụ. Dù mới ra mắt nhưng ứng dụng AirPay rất được lòng giới trẻ với những liên kết khuyến mãi hấp dẫn, mức chiết khấu cao cùng đa dạng tính năng hấp dẫn người dùng.

Nên dùng ví điện tử nào?

Việc lựa chọn và tích hợp loại ví điện tử cần thiết có thể khiến người tiêu dùng bởi trên thị trường hiện nay có quá nhiều loại ví điện tử phổ biến. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số loại ví điện tử được nhiều người dùng tin tưởng và lựa chọn như Momo, Zalo Pay, PayPal, Ngân lượng… Các loại ví điện tử được liệt kê ở trên đều được Ngân hàng Nhà nước đã cấp phép nên bạn hoàn toàn có thể tin tưởng về mức độ uy tín của thương hiệu. Tuy nhiên, tùy vào nhu cầu cá nhân, bạn có thể lựa chọn những loại ví điện tử khác nhau.

Cách sử dụng ví điện tử

Hiện nay mỗi loại ví điện tử sẽ có cách sử dụng khác nhau, tuy nhiên nhìn chung đều khá dễ tiếp cận và đơn giản. Trong khuôn khổ bài viết này Controlling-Portal sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng ví điện tử Momo là một trong những loại ví phổ biến nhất hiện nay.

Lợi ích khi thanh toán bằng ví điện tử là gì

Cung cấp nhiều tiện lợi hơn cho nhiều người tiêu dùng

Khi người tiêu dùng mang theo ví điện tử, họ có thể giới hạn số lượng thẻ mang theo khi đi du lịch, cũng không cần mang theo quá nhiều tiền mặt. Tất cả những gì người tiêu dùng cần làm là quét hoặc chạm thiết bị vào ổ thanh toán để chi trả cho những mặt hàng cần mua, từ đó đem tới tiện lợi rất nhiều cho người tiêu dùng.

Cung cấp quyền truy cập vào các loại thẻ khác

Ví điện tử thường lưu trữ thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Chúng có thể được sử dụng cho nhiều loại thẻ, tuy nhiên, nếu nhà cung cấp tương thích với ví điện tử bạn đang sử dụng, bạn có thể lưu trữ thẻ tích điểm, thẻ khách hàng thân thiết và thậm chí các phiếu giảm giá trong ví điện tử, cho phép bạn tận hưởng nhiều hơn một lối sống không cần giấy tờ.

Bảo mật hơn

Bảo mật ví điện tử

Nếu bạn có một khoản tiền mặt trong túi bị mất, bạn không có sẵn tùy chọn nào để lấy lại tiền của mình, còn nếu mất thẻ tín dụng, bạn phải liên hệ với từng người cho vay để hủy từng thẻ. Với ví điện tử, thông tin được lưu trữ thông qua nhà cung cấp bên thứ ba. Thông tin sẽ bị khóa đằng sau mật khẩu hoặc sinh trắc học của người dùng. Ngay cả khi bạn mất thiết bị, bạn vẫn sẽ có quyền truy cập vào ví điện tử sau khi bạn nhận được một thiết bị mới.

Xem Thêm : Logo Là Gì? Ý Nghĩa Và Tầm Quan Trọng Của Logo

Ví điện tử có chức năng như thẻ ghi nợ khi bắt đầu giao dịch. Họ yêu cầu bạn nhập mã PIN để ủy quyền thanh toán. Đối với các thiết bị có sinh trắc học, thanh toán sẽ yêu cầu dấu vân tay cho phép thanh toán. Điều đó mang lại cho người tiêu dùng một lớp bảo mật khác chống lại việc mua hàng trái phép hoặc rủi ro tài chính liên quan đến hành vi trộm cắp danh tính.

Địa điểm sử dụng đa dạng

Ví điện tử đã được chấp nhận rộng rãi và phát triển nhanh chóng trong khoảng 10 năm qua. Hầu hết các địa điểm ăn uống, vui chơi, giải trí đều chấp nhận thanh toán bằng ví điện tử.

Nhiều ưu đãi hấp dẫn và phần thưởng cho người sử dụng

Nhiều ưu đãi hấp dẫn và phần thưởng cho người sử dụng

Nhiều ví điện tử cung cấp những ưu đãi để khuyến khích người tiêu dùng sử dụng chúng thay vì những phương thức thanh toán truyền thống. Bạn có thể thấy những phiếu giảm giá áp dụng cho những giao dịch mua nhất định, chẳng hạn như đồ ăn, đồ uống hoặc voucher du lịch. Một số doanh nghiệp có thể làm việc với ví điện tử của bên cung cấp để đem tới những giảm giá cụ thể. Điều đó có nghĩa là người tiêu dùng có khả năng tiết kiệm tiền mà không cần thay đổi thói quen chi tiêu.

Theo dõi thói quen chi tiêu

Nhiều ví điện tử có thể giúp người tiêu dùng theo dõi thói quen chi tiêu của mình. Một số có thể tạo các báo cáo hiển thị những loại chi tiêu cụ thể. Bạn cũng có thể chỉ định ngân sách cố định cho những danh mục chi phí cụ thể để đảm bảo không chi tiêu nhiều hơn số tiền bạn có cho một số mặt hàng nhất định. Tuy nhiên, nếu bạn có một món hàng lớn để mua, bạn có thể vô hiệu hóa tính năng này để đảm bảo có đủ số tiền có sẵn để thực hiện thanh toán.

Xem thêm: Trade Marketing Là Gì ? Yếu Tố Làm Trade Marketing Thành Công

Ví điện tử tác động đến Marketing trong tương lai như thế nào?

Chương trình khách hàng thân thiết như thẻ đục lỗ tại doanh nghiệp địa phương đến những thẻ giảm giá tại chuỗi cửa hàng tạp hóa quốc gia yêu thích mang lại cho người tiêu dùng thêm một khoản khuyến khích để chi tiêu tiền của họ không chỉ giúp bạn bán hàng nhanh mà còn có tiềm năng để đạt được sự trung thành suốt đời với một cơ sở ngày càng tăng của người tiêu dùng tương tác với thương hiệu của bạn. Thế nhưng tất cả những chương trình trên đã không có gì mới mẻ.

Cách người tiêu dùng trả tiền cho hàng hóa và dịch vụ thay đổi, do đó, các Marketer phải kết nối với họ một cách khác thuận tiện hơn là việc mang theo phiếu tích điểm/thẻ thành viên mỗi lần mua hàng. Điện thoại thông minh của bạn có thể nằm trong túi hoặc trong tay các khách hàng mọi lúc, mọi nơi. Đó chính là cơ hội để bạn khai thác những ví điện tử.

Ví điện tử tác động đến Marketing trong tương lai như thế nào?

Theo Airship, 54% người tiêu dùng đã sử dụng ví di động được nhúng trong điện thoại thông minh của họ thông qua những ứng dụng như Apple Wallet và Android và Samsung Pay và con số đó sẽ tiếp tục tăng lên. Hơn hết là hơn một nửa số người tiêu dùng đã bày tỏ mong muốn sử dụng ví điện thoại di động của họ cho những chức năng khác ngoài thanh toán.

Thẻ khách hàng thân thiết, phiếu giảm giá, cập nhật giao hàng, thẻ lên máy bay, thẻ ID, vé sự kiện và thậm chí cả lời nhắc về thời hạn phiếu giảm giá và số dư thẻ khách hàng là tất cả những yếu tố có thể tích hợp và hệ sinh thái ví điện thoại di động. Điều đó có nghĩa rằng ngoài việc xây dựng một liên kết lâu dài với khách hàng của bạn thông qua một chương trình xây dựng lòng trung thành của khách hàng, bây giờ bạn có tích hợp ngay trong ví điện tử của khách hàng, tạo sự tiện lợi cho họ mỗi lần mua sắm.

Xem thêm: R&D Là Gì? Những Điều Cần Biết Về R&D

Các chương trình khách hàng trung thành trên ví điện tử có thể được lưu trữ trong ví điện thoại di động và không cần thẻ vật lý để người tiêu dùng mất hoặc số tài khoản cần nhớ giúp những thương hiệu không lo lắng việc người tiêu dùng quên thẻ của họ hoặc quên mất chương trình đang diễn ra. Các Marketer bây giờ có thể nhắc nhở người tiêu dùng với một hệ thống thanh toán mà họ không bao giờ quên.

Cuộc sống hàng ngày của chúng ta ngày càng trở nên số hóa và tự động, ví điện tử và các chương trình khách hàng thân thiết đã trở nên phù hợp hơn cho Marketing và người tiêu dùng. Sự kết hợp giữa những khoản thanh toán di động và chương trình khách hàng trung thành mang lại một cách để thương hiệu tiếp tục tương tác với người tiêu dùng, mở ra sự thay đổi mới trong thời đại Marketing 4.0.

Nguồn: https://www.controlling-portal.org
Danh mục: Kiến Thức Marketing