Trade Marketing Là Gì ? Yếu Tố Làm Trade Marketing Thành Công

4/5 - (1 bình chọn)

Chắc hẳn các bạn đã nghe ở đâu đó về thuật ngữ trade marketing là gì rồi phải không nào?. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều bạn vẫn chưa được nghe về cụm từ này và thậm chí là một số người đã nghe rồi nhưng vẫn không biết đây là gì. Bài viết hôm nay blog controlling-portal sẽ chia sẽ đến các bạn về một thuật ngữ mới trong marketing để các bạn hiểu và nắm rõ hơn về trade marketing nhé!

Trade Marketing là gì ?

Trade marketing (tiếp thị thương mại) chính là 1 mô hình marketing thường được sử dụng trong giao dịch giữa các doanh nghiệp với nhau (B2B). Mục tiêu của trade marketing là trung gian cung ứng và bán sản phẩm giữa các doanh nghiệp với đối tác của mình, nhằm giúp đối tác có thể bán sản phẩm của bạn tới đối tượng khách hàng của họ hiệu quả.

Bạn Đang Xem: Trade Marketing Là Gì ? Yếu Tố Làm Trade Marketing Thành Công

Tìm hiểu trade marketing là gì
Tìm hiểu trade marketing là gì

Hay có thể nói cách khác, Trade Marketing chính là việc triển khai một số chiến lược nhằm tối ưu hóa trải nghiệm bán hàng của doanh nghiệp và các nhà phân phối sản phẩm, từ đó có thể giúp nâng cao doanh số và lợi nhuận của cả hai bên được hiệu quả tốt nhất.

>>>Xem Thêm: Marketing là gì ?

Mô tả công việc trade marketing là gì ?

Xem Thêm : Social Media Là Gì ? Có Những Loại Hình Social Nào ?

Công việc của trade marketing chính là thu thập thông tin từ các điểm bán lẻ, từ rất nhiều thị trường nhằm phân tích, báo cáo về biến động sản lượng bán ra, cũng như xu hướng mua hàng và sử dụng, động thái Trade marketing của đối thủ. Xây dựng và triển khai thực hiện những chương trình trưng bày điểm bán, treo gắn vật phẩm quảng cáo,… và các chương trình kích hoạt nhãn hàng nhằm bảo đảm được sự hiện diện vượt trội của các sản phẩm Công ty (dễ thấy, dễ lấy, dễ mua) so với đối thủ cạnh tranh. qua đó có thể giám sát, đánh giá hoạt động trưng bày POSM, quảng cáo triển khai đủ và đúng tiến độ đề ra. Tương tác với các Đơn vị Kinh doanh và các Đơn vị nội bộ trong việc thúc đẩy kết quả kinh doanh. Thực hiện các báo cáo theo định kỳ hoặc đột xuất liên quan đến Trade Marketing

Các yếu tố quyết định “thành- bại” của người làm Trade Marketing

Những yếu tố thành công của người làm trade marketing
Những yếu tố thành công của người làm trade marketing

Tư duy về khu vực mua hàng

Khu vực mua hàng (Point Of Purchase – POPs) chính là nơi mà người mua ra quyết định mua. Trước đây, POPs thường không nhận được nhiều sự quan tâm bởi quan niệm cố hữu rằng nó hoạt động chỉ như một ống dẫn để di chuyển sản phẩm từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng. Ngày nay, các doanh nghiệp đã nhận ra rằng chiến thắng ở khu vực mua hàng chính là chìa khóa thành công. Việc đặt đúng sản phẩm, đúng bao bì, mức giá thích hợp tại đúng cửa hiệu, ở đúng tầm nhìn của người mua hàng giúp đảm bảo rằng thương hiệu của doanh nghiệp sẽ được biết tới trước đối thủ cạnh tranh.

Kiên trì với Cuộc đua giành “cứ điểm” và “cắm cờ”

Một sản phẩm thường chỉ có vài giây thu hút sự chú ý của khách hàng tại điểm bán hàng. Trong số 29% người mua hàng một cách ngẫu nhiên, có đến 18% cho biết họ bị ảnh hưởng bởi sự trưng bày trong cửa hàng, 24% bị lôi kéo bởi việc trưng bày ở các dãy kệ bên ngoài, chỉ 17% là bị tác động bởi chính sách khuyến mãi, giảm giá.

Ấn tượng đầu tiên là 1 lợi thế lớn khi người mua tiếp cận sản phẩm tại điểm bán. Do vậy, doanh nghiệp vừa phải đặt sản phẩm ở vị trí trưng bày tốt, vừa phải sử dụng các phương tiện trưng bày và nghệ thuật sắp đặt để quảng bá cho sản phẩm hoặc thương hiệu.

Sự đua tranh vị trí “đắc địa” giữa các doanh nghiệp đang ngày càng khốc liệt, khiến cho ngân sách trade marketing tăng lên đáng kể. Cuộc đua giành “cứ điểm” tại cửa hiệu và “cắm cờ” (trưng bày sản phẩm) vốn là công việc không được phép mệt mỏi của đội ngũ sales và trade marketing.

Am hiểu thói quen tiêu dùng

Xem Thêm : Performance Marketing Là Gì ? Xu Thế Của Performance Marketing

Thói quen tiêu dùng tập hợp rất nhiều yếu tố liên quan tới quyết định mua hàng bao gồm: trình tự lựa chọn sản phẩm, nhu cầu, địa điểm mua sắm thuận lợi, thời gian mua, quyết định mua, tần suất, thái độ mua hàng.. Ví dụ như người tiêu dùng là nữa thường đưa quyết định mua tại điểm bán (dù chưa xuất hiện nhu cầu), mua sắm tại cửa hàng quen, mua sắm tại các điểm bán tiện đường, v.vv

Am hiểu người tiêu dùng
Am hiểu người tiêu dùng

Những thông tin này rất quan trọng cho bộ phận trade marketing thiết kế các chương trình trưng bày hay khuyến mãi – tặng quà dành cho người tiêu dùng tại điểm bán.

Xem Thêm: R&D là gì ? CFO là gì ?

Kết luận

Làm Trade marketing không phải là con đường dễ. Tuy nhiên Trade Marketing lại chứa vô số cơ hội cho một người trẻ vươn lên và phát triển sự nghiệp. Vì cuối cùng, bất kỳ doanh nghiệp nào được thành lập, bất kỳ sản phẩm nào được sản xuất ra cũng chỉ vì một mục tiêu to lớn là thu hút được người mua và mang về lợi nhuận tốt nhất. Trên đây là những nội dung về trade marketing là gì mà chúng tôi đã chia sẽ đến bạn. Hy vọng với những nội dung này sẽ hữu ích đối với các bạn. Nếu có bất kì thắc mắc nào về trade marketing thì hãy để lại comment bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn sớm nhất có thể. Chúc các bạn thành công với công việc trade marketing này nhé!

 

Nguồn: https://www.controlling-portal.org
Danh mục: Kiến Thức Marketing