Marketing Là Gì ? Marketing Online Là Gì ? Những Khái Niệm Nên Biết

4/5 - (1 bình chọn)

Chắc các bạn đã từng nghe ở đâu ai đó đã nói về marketing và bạn đang thắc mắc không biết marketing là gì? Còn hơn thế nữa, những người theo học ngành marketing làm gì?

Trong một thế giới hiện đại thời công nghệ 4.0 phát triển, Ai cũng phải tiếp cận rất nhiều thông điệp quảng cáo khác nhau, việc một thương hiệu nhận được sự chú ý lại trở thành yếu tố sống còn của các doanh nghiệp đó.

Bạn Đang Xem: Marketing Là Gì ? Marketing Online Là Gì ? Những Khái Niệm Nên Biết

Đối mặt với sự cạnh tranh vô cùng khắc nghiệt trên thương trên, marketer là phương pháp hiệu quả để bạn có thể cạnh tranh với các đối thủ khác.

Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích thêm về kiến thức marketing cho bạn hiểu và biết được marketing là gì và marketing là làm gì. Các bạn cùng theo dõi dưới bài viết nhé!

Marketing là gì?

Khi nói đến marketing thì có rất nhiều khái niệm dùng để định nghĩa về chúng từ cơ bản cho đến nâng cao. Các bạn có thể hiểu cơ bản, Marketing đơn giản là tất cả những công việc mà công ty doanh nghiệp cần thực hiện để có thể thu hút khách hàng đến với thương hiệu của mình và biến họ trở thành khách hàng trung thành.

marketing là gì
Tìm hiểu digital marketing là gì

Thêm một khái niệm khác của marketing theo Hiệp hội Marketing Mỹ – AMA là, họ cho rằng “Marketing là một hệ thống tổng thể các hoạt động của tổ chức được thiết kế nhằm hoạch định, đặt giá, xúc tiến và phân phối các sản phẩm, dịch vụ, ý tưởng để đáp ứng nhu cầu của thị trường mục tiêu và đạt được các mục tiêu của tổ chức”.

Nhìn chung đối với mỗi người, mỗi thời gian khác nhau, marketing là gì lại được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau. Và ở thời điểm hiện tại thì việc tạo ra các thông điệp quảng cáo cho đến chọn lọc các kênh truyền thông phù hợp, lên kế hoach thực hiện các chiến dịch, duy trì khách hàng gắn bó với mình,… tất cả những điều đó được gọi là marketing.

Vai trò và vị trí của Marketing là gì ?

Marketing có vai trò là trung tâm trong việc chuyển dịch thông tin khách hàng thành các sản phẩm, dịch vụ từ đó chúng ta có thể định vị những sản phẩm này trên thị trường.

Vai trò của marketing đối với doanh nghiệp
Vai trò của marketing đối với doanh nghiệp

Nhu cầu của khách hàng thay đổi theo từng thời điểm, các công ty doanh nghiệp cần phải đổi mới để làm hài lòng và đáp ứng nhu cầu của khách. Vì vậy Marketing hiện đại có vai trò rất quan trọng là:

Xem Thêm : Yellow Pages là gì? So sánh hiệu quả của Yellow Pages và Marketing

– Xác định nhu cầu của khách hàng, thiết lập và lãnh đạo tiến trình đổi mới

– Phối hợp với các hoạt động khác để nghiên cứu và phát triển nhằm thúc đẩy tiến trình thực hiện các sản phẩm dịch vụ của công ty, và nó cũng là nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến sản phẩm dịch vụ của công ty.

– Giúp các công ty doanh nghiệp chỉ ra được những xu hướng mới, nhanh chóng trở thành đòn bẩy, biến chúng thành cơ hội, giúp cho sự phát triển chiến lược và sự lớn mạnh bền lâu của doanh nghiệp.

Các loại hình marketing phổ biến

Marketing có 2 hình thức phổ biến nhất và được các doanh nghiệp công ty sử dụng và cũng đạt hiệu quả rất cao trong các chiến dịch quảng cáo marketing của mình. Sau đây là 2 hình thức của marketing.

Các loại hình marketing hiện nay
Các loại hình marketing hiện nay

Marketing truyền thống

Marketing truyền thống là các phương pháp tiếp cận và thu hút khách hàng qua các kênh truyền thống offline như tổ chức sự kiện, đưa bản tin, quảng cáo trên truyền hình, quảng bá doanh nghiệp trên báo, phát tờ rơi các thứ…

Đối với những năm trức thì marketing truyền thống rất nổi đặc biệt đối với những ngành nghề chuyên về sản xuất trước sản phẩm và marketing thường có tác dụng để bán và thúc đẩy bán hàng.

Một số phương pháp marketing truyền thống phổ biến hiện nay:

 • Phát tờ rơi
 • Gửi thư trực tiếp
 • In catalogue giới thiệu sản phẩm
 • Thiết kế video quảng bá trên tivi
 • Tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm
 • Tham gia các buổi từ thiện

Marketing hiện đại

Marketing hiện đại hiện đang là xu thế nổi bật trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Khác với marketing truyền thống marketing hiện đại chủ yếu tập trung vào người mua. Marketing hiện đại áp dụng các chiến lược của mình để tìm kiếm và nghiên cứu khách hàng mục tiêu, lấy nhu cầu, sở thích của khách hàng làm trung tâm, từ đó sản xuất sản phẩm theo nhu cầu của thị trường.

Marketing hiện đại
Quảng cáo tìm kiếm trên các mạng xã hội

Marketing hiện đại sử dụng nhiều kênh và nhiều công cụ khác nhau để thực hiện hình thức marketing của mình trong đó có 5 hình thức chính là:

 • Quảng cáo theo mạng lưới trên internet (Các trang báo lớn, cùng chủ đề)
 • Quảng cáo tìm kiếm trên google
 • Quảng cáo trên mạng xã hội lớn cụ thể là facebook.
 • Marketing tin đồn (Buzz Marketing)
 • E-mail Marketing (Chủ yếu được thực hiện trên gmail)

Cơ hội nghề nghiệp khi theo ngành digital Marketing là gì ?

Xem Thêm : Cách Viết Content Marketing Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Đối với các công ty doanh nghiệp, marketing luôn là nhu cầu thiết yếu và chúng cũng là một trong các hoạt động chính của hầu khắp các tổ chức, công ty bắt buộc phải có.

Cơ hội nghề nghiệp khi theo ngành Marketing
Cơ hội nghề nghiệp khi theo ngành Marketing

Nhu cầu công việc cho ngành này là lớn và nhu cầu tuyển dụng nhân sự luôn ở mức độ cao.

Một số lưu ý khi chọn lựa theo ngành Marketing

Marketing còn được xem như là nghệ thuật marketing, đòi hỏi người theo nghề phải phát triển ở mức độ chuyên môn cao nhất có thể, khả năng thực tế tốt. Đối với những người mới tốt nghiệp ra trường thì sẽ có rất nhiều khó khăn để chọn nơi làm việc phù hợp.

Để có thể ứng tuyển vào các vị trí chuyên môn cao của công ty, đòi hỏi các bạn phải có một quá trình phấn đấu trong chuyên môn nghề nghiệp của mình.

Ngành marketing là làm gì?

Trên thực tế, marketing là ngành đào tạo phổ biến ở các trường đại học/ cao đẳng nhằm cung cấp kiến thức về nghiên cứu nhu cầu thị hiếu của khách hàng và thị trường, phân tích hành vi của người tiêu dùng và lên mục tiêu chiến lược nhằm tiếp thị thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ đến đúng khách hàng tiềm năng, …

Làm marketing là làm gì
Công việc của marketing

Hiện nay, việc tìm hiểu về marketing được mọi người xem là các đề tài hot và được rất nhiều người quan tâm đến. Bởi làm marketing là một ngành mới phát triển ở việt nam và nó khá thú vị, có đầy thử thách và cơ hội đối với người theo đuổi, đặc biệt việc làm đối với ngành marketing khá lớn.

Marketing bao gồm những gì? Cụ thể, khi học marketing, người học sẽ nắm được cách thức:

 • Nghiên cứu thị trường
 • Phân khúc thị trường
 • Định vị thương hiệu
 • Phân tích độ cạnh tranh
 • Lên chiến lược tiếp thị & các chính sách ưu đãi
 • Hoạch định ngân sách marketing
 • Đo lường hiệu quả chiến dịch

Khi các bạn đọc đến đây thì chắc bạn đã biết được ngành marketing là gì cũng như định nghĩa về digital marketing là gì cùng với những thông tin về marketing.

Kết Luận

Trên đây là những thông tin chi tiết về khái niệm marketing là gì và vai trò của marketing đối với công ty doanh nghiệp. Hi vọng qua bài viết này đã cung cấp các thông tin hữu ích cho bạn đọc trong quá trình tìm hiểu về marketing. Tuy lúc đầu hơi khó khăn, nhưng đừng lo, chỉ cần bạn tìm hiểu kỹ và có đam mê với marketing thì bạn sẽ sớm trở nên chuyên nghiệp thôi! Chúc các bạn thành công!

Nguồn: https://www.controlling-portal.org
Danh mục: Kiến Thức Marketing