Lead là gì? Trong Marketing có bao nhiêu loại lead?

4.5/5 - (2 bình chọn)

Lead là gì trong lĩnh vực Marketing, cụ thể hơn là Marketing Online thì chắc hẳn không ít doanh nghiệp biết đến khái niệm Lead. Thế nhưng, chắc hẳn không phải ai trong các bạn làm marketing đều có thể hiểu rõ về Lead và cách sử dụng về khái niệm này.

Trong bài viết hôm nay, Controlling-portal sẽ hướng dẫn các bạn những khái niệm cơ bản như Lead là gì, Lead trong marketing và ba mức độ của Lead trong ngành, hoạt động Marketing.

Bạn Đang Xem: Lead là gì? Trong Marketing có bao nhiêu loại lead?

Tổng quan về Lead

Lead là gì, đây là một câu hỏi với hàm nghĩa rất rộng. Nếu hiểu theo một cách đơn giản thì nó là một từ đơn tiếng anh, mang nghĩa dẫn đầu, dẫn dắt. Nhưng trong bài này, ta sẽ không hiểu Lead là gì theo một cách đơn giản như thế, nó hàm chứa một ý nghĩa cụ thể và đặc biệt hơn nhiều.

Khái niệm Lead là gì?

Lead là gì, nó chính là một thuật ngữ chuyên ngành trong Marketing, nó dùng để đề cập đến các cá nhân hoặc tổ chức đang quan tâm tới các sản phẩm, dịch vụ của các công ty, doanh nghiệp.

Lead là gì? Để trả lời rõ hơn về câu hỏi này, ta cũng có thể hiểu ngắn gọn rằng, Leads được coi là những khách hàng tiềm năng, những người mà tự nguyện chủ động lưu lại thông tin liên lạc cho doanh nghiệp dù chưa chắc chắn có tiếp tục thực hiện giao dịch về sau hay không.

Trong Marketing thì Lead là gì?

Phía trước đã định nghĩa cho các bạn khái quát về Lead là gì, vậy ý nghĩa của Lead là gì, hay cụ thể hơn Lead trong marketing là gì?

Lead trong Marketing được coi là một chỉ số mà các công ty, công ty cần phải thường xuyên đo lường, và lead trong marketing còn có ý nghĩa giúp các công ty thống nhất mục tiêu kinh doanh và mục tiêu marketing. Nhờ thế, lead trong marketing tạo ra sự gắn kết giữa các đội Sale và Marketing.

Khi đã biết được định nghĩa lead là gì, bạn có đặt câu hỏi rằng lead là gì mà sao nó lại được các công ty coi trọng đến vậy không?

Thông qua lead, các công ty có thể khoanh vùng, đánh dấu, lưu trữ những khách hàng mua tiềm năng để qua đó các công ty có thể đẩy nhanh quá trình marketing, tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Những loại Lead mà người làm Marketing cần phải biết

1/ Qualified lead là gì?

Qualified leads là những khách hàng tiềm năng (Leads) đạt chất lượng và gần nhất với doanh nghiệp, những khách hàng tiềm năng này sẽ sẵn sàng chi tiền tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Và để đánh giá được tiêu chuẩn này, các công ty thường dựa theo bộ tiêu chí BANT, cụ thể gồm: B-Budget, A – Authority, N – Needs, T – Timing.

Hay nói một cách đơn giản hơn, doanh nghiệp dùng bộ tiêu chí BANT để đánh giá xem những khách hàng tiềm năng có đủ ngân sách, đủ quyền quyết định, có nhu cầu thực sự và đang ở thời điểm thích hợp để thực hiện giao dịch, trao đổi với doanh nghiệp hay chưa. Thế nhưng, các tiêu chí này không cố định, nó sẽ thay đổi tùy theo đối tượng sản phẩm mà doanh nghiệp đang marketing như: tuổi tác, quy mô, vị trí địa lý, lịch sử mua hàng, …

Và đối với doanh nghiệp, hầu hết các khách hàng tiềm năng (Leads) ở mức độ Qualified lead chắc chắn sẽ có khả năng tiến hành giao dịch với doanh nghiệp của mình trong tương lai, và đến giai đoạn này, các công ty sẽ không quay lại giai đoạn tìm kiếm, khoanh vùng, đánh dấu hay cân nhắc các lựa chọn khác nữa. Vì vậy, các công ty sẽ rất để tâm và chăm sóc nhóm khách hàng tiềm năng (Leads) này một cách rất chu đáo.

2/ Khái niệm Sales leads

Sales leads là gì, so với Lead thì nó khác gì?

Xem Thêm : R&D Là Gì? Những Điều Cần Biết Về R&D

Sales leads là một từ tiếng anh thường dùng trong mảng kinh doanh marketing, nó cũng mang hàm ý chỉ khách hàng tiềm năng, là tổ chức hay cá nhân có sự quan tâm đến hàng hóa hay dịch vụ của công ty, và thường chủ động cung cấp thông tin như tên, địa chỉ email của mình cho doanh nghiệp để ngỏ ý muốn tiếp tục giao dịch với doanh nghiệp đó.

Sales leads là gì, nó khác gì với Lead chứ?
Sales leads là gì, nó khác gì với Lead chứ?

Và sau khi doanh nghiệp tiếp nhận, sàng lọc khách hàng tiềm năng thì bộ phận tiếp thị của doanh nghiệp sẽ chuyển chính thức sang bộ phận bán hàng trực tiếp. Và điểm đặc biệt là, việc liên hệ của nhân viên sales với khách hàng đều được lên lịch trước, điều này sẽ khiến khách hàng tiềm năng rất hài lòng về sản phẩm của doanh nghiệp.

Tóm lại, sales leads chính là thời gian dùng để phân loại khách hàng tiềm năng và thiết lập bảng hệ thống đánh giá nó một cách chính xác để năng cao khả năng sales sản phẩm của doanh nghiệp. Trong khi, lead là cụm từ mang hàm ý chỉ khách hàng có tiềm năng mà thôi.

3/ Lead Scoring là gì

Sales leads chưa là hiệu quả cao nhất mà các nhân viên, doanh nghiệp mong muốn. Để nâng cao năng suất, doanh thu của mình, các nhân viên và doanh nghiệp đã tìm hiểu, sắp xếp các loại lead một cách chi tiết hơn để đánh dấu và lưu trữ các khách hàng tiềm năng nhất, và từ đó Lead scoring xuất hiện.

Scoring là gì, nó là quá trình mà các nhân viên gán một giá trị cụ thể cho mỗi khách hàng tiềm năng để đội ngũ sales có thể tiếp cận đến các khách hàng cần tương tác một cách nhanh nhất có thể, đi cùng đó là loại bỏ những khách hàng có giá trị điểm thấp nhất để tránh đội ngũ sales lãng phí thời gian và công sức với nó.

Vậy thì Scoring là gì, và cách hoạt động của nó?

Trước hết, ta hãy xác định được tỷ lệ chuyển đổi khách hàng cho tất cả khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp. Đây là việc quan trọng nhất, sau đó tiến hàng kiểm tra các thuộc tính khác nhau để tạo ra nhiều khả năng tạo khách hàng, bao gồm các yếu tố như vị trí, quy mô doanh nghiệp hay kể cả hành vi và số lần khách hàng tiềm năng xem trang web của doanh nghiệp. Cuối cùng, hãy so sánh tỷ lệ chốt đơn đặt hàng của khách hàng với từng thuộc tính cụ thể.

Có rất nhiều tiêu chí để thực hiện Scoring, điều này rất có ý nghĩa với doanh nghiệp trong việc xác định khách hàng tiềm năng mà doanh nghiệp muốn tiếp cận.

Để tìm được chính xác Scoring là gì với doanh nghiệp của mình thì tốn khá nhiều thời gian, vì thế để duy trì năng suất và hiệu quả của mình, các công ty đã hiện đại hóa bằng cách sử dụng các công cụ marketing và sale để tự động hóa quá trình Scoring.

4/ Marketing qualified leads (MQL)

Marketing qualified leads là chỉ những người khách hàng để lại thông tin liên hệ của chính mình như số điện thoại, địa chỉ email. Những đối tượng khách hàng tiềm năng này thường được các công ty khoanh vùng, lưu trữ thông quá các hoạt động marketing, hoạt động trao đổi, mua bán hay các kênh quảng cáo.

Sau khi thu nhận được các thông tin này, các nhân viên sẽ phân tích và sàng lọc nó để chọn ra những khách hàng tiềm năng nhất.

Có rất nhiều cách để các công ty thực hiện Marketing qualified leads, có thể ví dụ một số cách như sau:

Tạo email marketing để khách hàng đăng ký nhận nó, qua đó khách hàng sẽ lưu lại một số thông tin cơ bản của mình cho doanh nghiệp và trao đổi nhu cầu mong muốn của mình với doanh nghiệp.

Xem Thêm : Social Media Là Gì ? Có Những Loại Hình Social Nào ?

Song song đó, cũng qua email marketing này doanh nghiệp sẽ tiếp nhận thông tin và sàng lọc để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Đăng các bài báo cáo hoặc template để khách hàng có thể tải về để đọc và tìm hiểu. Sau khi đọc xong, nếu có hứng thú và nhu cầu, khách hàng sẽ liên hệ với doanh nghiệp thông qua thông tin liên hệ trong bài báo cáo hoặc template được đính kèm để bày tỏ nhu cầu của mình với doanh nghiệp.

Cũng qua cách này, doanh nghiệp vừa có thể quảng cáo marketing vừa có thể thu nhận được thông tin của khách hàng để chọn lọc ra những khách hàng tiềm năng.

Doanh nghiệp có thể tổ chức các hội thảo hoặc các sự kiện online cho những khách hàng có nhu cầu tìm hiểu sản phẩm và dịch vụ của mình. Thông qua hội thảo hoặc sự kiện online này, khách hàng sẽ biết đến doanh nghiệp và sẽ chủ động để lại thông tin liên hệ của mình khi có nhu cầu hoặc hứng thú muốn tìm hiểu thêm về doanh nghiệp.

Doanh nghiệp có thể tạo form liên hệ hay yêu cầu thông tin chi tiết với sản phẩm cho khách hàng có nhu cầu mong muốn đóng góp, hay thay đổi với sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

Nhờ thế, doanh nghiệp vừa có thể tiếp cận nhu cầu thị trường của khách hàng, vừa có thể marketing sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp mình khi luôn lắng nghe ý kiến khách hàng, lại vừa có thể thu nhận thông tin để sàng lọc khách hàng tiềm năng đối với doanh nghiệp của mình.

Khi các khách hàng tương tác với các công ty thông qua một trong những cách trên, những khách hàng đó sẽ được lưu trữ vào danh sách marketing qualified leads của doanh nghiệp.

5/ Sales qualified leads (SQLs)

Sales qualified leads có thể được hiểu là những khách hàng tiềm năng để sales sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp, cụ thể hơn là những đối tượng tiềm năng đã được nhân viên trong bộ phận tiếp thị hoặc sales nghiên cứu kỹ lưỡng, và luôn sẵn sàng cho việc mua và bán hàng.

Sales qualified leads
Sales qualified leads

Chẳng hạn như như trong ngành bất động sản, Sales Qualified leads là những khách hàng chấp nhận để công ty giới thiệu về dự án của các nhân viên tiếp thị hoặc sales, qua đó có nhu cầu muốn tìm hiểu chi tiết hơn về giá cả, chính sách chủ đầu tư, các ưu đãi được đính kèm theo khi mua sản phẩm.

Trong giai đoạn này, doanh nghiệp sau khi đã hoàn thành Marketing Qualified leads sẽ cử một bộ phận như sales hoặc bộ phận phát triển kinh doanh nghiên cứu kỹ lưỡng và theo dõi chúng, để đảm bảo rằng những Lead này đủ điều kiện để đạt tới quy trình mua và bán hàng.

Sau khi doanh nghiệp xác định rõ ràng xong, những khách hàng (Lead) này sẽ đủ điều kiện để thêm vào danh sách Sales qualified leads của doanh nghiệp.

Kết bài

Trong thời đại 4.0 phát triển khoa học công nghệ ngày nay, lĩnh vực marketing và marketing online ngày càng phát triển mạnh thì thuật ngữ Lead là gì sẽ ngày càng trở nên phổ biến và thông dụng khi người dùng, khách hàng bây giờ rất dễ dàng để lại thông tin khi truy cập vào website của một doanh nghiệp để xem quảng cáo hay tìm hiểu về sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp ấy.

Trên đây là tất cả những thông tin chi tiết dễ hiểu và đơn giản nhất mà Controlling-portal cung cấp nhằm giúp các bạn nắm rõ hơn để trở thành một Leads trong danh sách các công ty.

>>>Xem thêm:

Nguồn: https://www.controlling-portal.org
Danh mục: Kiến Thức Marketing