Categories Wiki

Ui, UX là gì? Công việc thiết kế UI, UX thế nào?

5/5 - (3 bình chọn)

Ngày nay, công nghệ thiết kế UI, UX là một trong các nền tảng công nghệ thiết kế website được sử dụng phổ biến bởi các công ty, doanh nghiệp. Chúng được dùng để làm ra các trang website cho các doanh nghiệp đưa thông tin lên mạng internet. Đây được xem là xu hướng khá thông dụng và có chiều hướng phát triển trong những năm tới. Vậy UI, UX là gì? Hãy cùng controlling-portal theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

Khái niệm UI UX là gì?

Khái niệm UI UX
Khái niệm UI UX

Thế nào là UI?

UI là từ viết tắt của tiếng Anh: User Interface, nó có nghĩa như là giao diện của người dùng. Hay hiểu nôm na thì UI bao gồm tất cả những thành phần người truy cập có thể nhìn thấy. Ví dụ như các bố cục trang website, màu sắc, chữ viết, hình ảnh, video, nội dụng trên website….

Bạn Đang Xem: Ui, UX là gì? Công việc thiết kế UI, UX thế nào?

Trong trang website, UI có nhiệm vụ là yếu tố truyền tải thông điệp từ những người quản trị website, những người chủ website, người cung cấp dịch vụ, công ty tới người tiêu dùng. Hay có thể hiểu đơn giản hơn là những nhà thiết kế website như những người xây nhà để bất cứ ai vào thì cũng có thể xem và sử dụng được những sản phẩm và dịch vụ mà họ cung cấp.

Thế nào là UX?

UX là từ viết tắt của User Experience, nó có nghĩa là trải nghiệm người dùng. Hiểu nôm na UX là những sự đánh giá của người dùng khi họ dùng sản phẩm và dịch vụ trên các website của bạn. Và xem nó được sử dụng ra sao có dễ dàng và hiệu quả không. Các cách bố trí sắp xếp bố cục trang web như vậy đã đáp ứng nhu cầu chưa. Các sản phẩm có thực sự đạt được những mục đích đề ra hay không?

Xem Thêm : Trang Review Hải Phòng có đưa tin chính xác, uy tín không?

Những người làm công việc thiết kế UX thường được gọi là UX Designer. Họ thường sẽ nghiên cứu và đưa ra những đánh giá về trải nghiệm của người dùng khi sử dụng những sản phẩm như website hay một ứng dụng nào đó.

Những đánh giá sẽ dựa trên những cơ sở như sự thân thiện, tính dễ sử dụng, tiện lợi, thích hợp và hiệu quả của hệ thống thông qua quá trình hoạt động.

Cả UI và UX có sự khác nhau như UI là cái mà những người tiêu dùng có thể nhìn thấy. Còn UX là cách mà người tiêu dùng trải nghiệm website hay ứng dụng đó. Không phải website nào có UI đẹp thì có UX tốt.

Những công việc của thiết kế UI, UX là gì?

Công việc của thiết kế UI, UX (UI, UX Desinger)
Công việc của thiết kế UI, UX (UI, UX Desinger)

Những người thiết kế UI/UX là những designer chuyên thiết kế giao diện và đánh giá trải nghiệm sản phẩm dựa vào người dùng. Những giao điện này thường là của trang website hay một ứng dụng trên điện thoại. Chủ yếu về mặt thẩm mỹ và đem lại ích lợi cho người dùng phải phải được cải thiện.

Công việc của người thiết kế UI (UI Designer)

 • Dựa vào những phân tích về khách hàng đưa ra những nghiên cứu thiết kế.
 • Phát triển và thiết kế đồ họa cho sản phẩm.
 • Tạo ra những hướng dẫn cho người dùng.
 • Xây dụng những mẫu thiết kế
 • Thiết lập tương tác với người dùng.
 • Khả năng tương thích của sản phẩm đổi với những thiết bị và nền tảng khác nhau.
 • Hợp tác với nhà phát triển.
 • Giao diện đối với người dùng khá là quan trong trong các sản phẩm về kỹ thuật số. Nó là một nhân tố quyết định đến thương hiệu mà người tiêu dùng sẽ tin cậy hay không.

Xem Thêm : Simp lord là gì? Tìm hiểu định nghĩa, nguồn gốc và ứng dụng của thuật ngữ này

Vai trò của giao diện người dùng là rất quan trọng đối với mọi giao diện kỹ thuật số, và là một yếu tố quan trọng mang lại sự tin tưởng vào một thương hiệu. Vì vậy những người thiết kế UI cần phải biểu thị rõ những thương hiệu và những thông tin cần truyền tải của sản phẩm tới khách hàng của họ.

Công việc của thiết kế UX (UX Designer)

 • Phân tích và tìm hiểu những đối thủ trong thị trường và phân tích khách hàng.
 • Đề ra những đường đi, chiến lược và cấu trúc của sản phẩm.
 • Cải thiện và phát triển nội dung.
 • Tiến hành xây dụng những sản phẩm mẫu và các dụng cụ trực quan
 • Rà soát, kiểm tra, lặp lại và sử dụng thử.
 • Lập kế hoạch phát triển sản phẩm.
 • Làm việc cùng với người thiết kế UI và với cả những nhà phát triển.
 • Theo dõi tiến độ so với mục tiêu.
 • Phân tích quá trình, lặp lại khi nào sản phẩm đạt với tiêu chí.

Kết luận

Các chuyên gia trong ngành có nhận xét rằng một sản phẩm có giao điện đẹp nhưng nó lại khó để sử dụng là một minh chứng của UI tốt nhưng UX tồi. Ngược lại, sản phẩm dễ sử dụng nhưng có giao diện xấu là một ví dụ về UX tốt và UI tồi. Vì thế bạn có thể thấy được tầm quan trọng của 1 trong 2 yếu tốt trên. Có rất nhiều sản phẩm rất tuyệt với chỉ với 1 yếu tố nhưng nếu cả 2 yếu tố đều tuyệt vời thì thành công sẽ đến với sản phẩm đó như thế nào, chắc bạn cũng sẽ đoán được điều này?

Trên đây là bài viết tham khảo để trả lời cho câu hỏi UI UX là gì? Công việc của người thiết kế UI UX. Hy vọng bạn đọc thông qua bài viết này có thể tìm được những thông tin hữu ích nhé!

>>>>>Xem thêm:

Nguồn: https://www.controlling-portal.org
Danh mục: Wiki