Categories Wiki

Tên Miền Là Gì ? Tất Tần Tật Về Domain – Tên Miền

3/5 - (1 bình chọn)

Việc chọn một tên miền tương tự như chọn một tên cho công ty, doanh nghiệp nào đó – nó đòi hỏi rất nhiều suy nghĩ và cân nhắc lựa chọn. Tên miền chính là danh tính của doanh nghiệp trên mạng Internet. Tuy khái niệm này rất quan trọng trong việc xây dựng website tuy nhiên chưa nhiều người thật sự hiểu rõ tên miền là gì?  – Domain là gì? và những tips tricks biến tên miền của bạn trở nên độc đáo hơn bao giờ hết. Hãy cùng Controlling-Portal tham khảo ngay bài viết này nhé!

Domain – Tên miền là gì?

Tên miền hay còn gọi là Domain được hiểu là tên của một website hoạt động trên internet, nó đóng vai trò là một địa chỉ vật lý. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản hơn nó giống như địa chỉ nhà hay địa chỉ zip code. Có thể bạn chưa biết ban đầu máy tính sử dụng địa chỉ IP là một chuỗi dãy số để truy cập vào một website nào đó. Tuy nhiên những dãy số địa chỉ IP này rất khó để chúng ta nhớ được. Chính vì vậy tên miền (domain) được ra đời nhằm thay thế những dãy địa chỉ IP khó nhớ này.

Bạn Đang Xem: Tên Miền Là Gì ? Tất Tần Tật Về Domain – Tên Miền

tên miền là gì
Tên miền là gì? (Ảnh: Behance)

Ví dụ: kenh14.vn, soha.vn, cafef.vn, cafebiz.vn là những tên miền của các trang báo lớn tại Việt Nam. Khi một cá nhân hoặc công ty đăng ký và mua tên miền họ có thể chỉ định server nào mà tên miền trỏ tới.

Các hoạt động đăng ký tên miền có sự giám sát bởi tổ chức được gọi là ICANN (tìm hiểu thêm về ICANN tại đây) được viết tắt bởi từ (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers). ICANN quản lý việc các tên miền có thể đăng ký và chứa trung tâm cơ sở dữ liệu tên miền trỏ tới đâu

Những đặc điểm của Domain – tên miền là gì?

Dưới đây sẽ là những đặc điểm chính mà một tên miền (Domain) cần có:

 • Tên miền (domain) không được vượt quá 63 ký tự đã bao gồm cả đuôi .net, .com, .info, .org…
 • Tên miền chỉ được bao gồm các ký tự a-z, 0-9, các dấu “-“. Đối với khoảng trắng và những ký tự đặc biệt khác đều không được chấp nhận.
 • Không được bắt đầu hoặc kết thúc tên miền với ký tự “-“
 • Tên miền của bạn không cần bắt đầu bằng http:// hoặc www hoặc http://www

Các loại Domain – tên miền

Hiện nay tên có nhiều loại và mang ý nghĩa khác nhau, tuy nhiên chúng đều có điểm chung đó là được cấu thành bởi 2 phần chính bao gồm:

 • Tên (Ví dụ: Kenh14)
 • Phần mở rộng (Ví dụ: .vn)

Xem Thêm : Generation Z là gì? Tìm hiểu đặc điểm và ảnh hưởng của thế hệ trẻ tiềm năng này

Sẽ có rất nhiều phần mở rộng cấp cao từ mã quốc gia (Như .vn, .co, .uk, .de…), đến mã của từng ngành cụ thể (.edu, .gov…)

TLD – Top level domain là gì?

TLD là từ viết tắt của cụm từ top-level domain được hiểu là phần mở rộng sau dấu chấm cuối cùng của domain name (tên) như .com, .net, .info. Đây là thành phần không thể thiếu của một tên miền bạn sẽ không thể tìm thấy bất kỳ trang website nào mà không có thành phần này.

Tìm hiểu tên miền là gì

TLDs sẽ được chia ra làm hai loại chính bao gồm: Tên miền cấp cao nhất của quốc gia (ccTLDs) và tên miền cấp cao chung (gTLDs)

ccTLDs – Country-code top-level domain nghĩa là gì?

Đây là loại TLDs được sử dụng để xác định một quốc gia cụ thể nào đó. Nghĩa là dựa vào loại TLDs này mà cả các công cụ tìm kiếm và người dùng sẽ hiểu được trang web này được thiết kế cho khách truy cập ở đâu

gTLDs – generic top-level domains nghĩa là gì?

Đây là loại tên miền rất phổ biến bởi nó bởi nó bao gồm các tên miền .com, .net là những loại tên miền được đăng ký nhiều nhất hiện nay. Các tên miền cấp cao chung được mở rộng thêm nhiều loại khác nhau như: .xyz, .online, .name…

Tên miền thứ cấp là gì?

Xem Thêm : Digital Branding là gì ? Các cách để thiết lập Digital Branding

Tên miền thứ cấp (cấp 2) là loại tên miền có cấp bậc thấp hơn top-level domain name. Cụ thể bạn có thể thấy những tên miền dạng: .gov.uk, .co.uk, .edu.vn, .ac.uk…

Subdomain nghĩa là gì?

Subdomain cũng là một dạng tên miền mà chúng ta thường gặp.

Ý nghĩa của những đuôi tên miền phổ biến

Ý nghĩa của những đuổi tên miền là gì?
Ý nghĩa của những đuổi tên miền là gì?

Mỗi một đuôi tên miền đều mang một ý nghĩa riêng, thể hiện website đó thuộc thể loại gì cụ thể:

 • .com: Được viết tắt bởi commercial mang ý nghĩa là thương mại là phần mở rộng tên miền phổ biến nhất hiện nay. Nó phù hợp cho các website bán hàng, kinh doanh, thương mại điện tử…
 • .net: Được viết bởi từ “network” mang ý nghĩa mạng lưới. Loại tên miền này thường được các công ty, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ internet, kinh doanh website…
 • .org: Được viết tắt bởi từ “organization” được hiểu là tổ chức dạng phần mở rộng này thường được sử dụng bởi các tổ chức phi lợi nhuận hay các tổ chức liên kết thương mại
 • .biz: Là phần mở rộng thường được áp dụng cho các trang web có quy mô nhỏ, các trang thương mại điện tử của các cửa hàng nhỏ hay các website về âm nhạc, phim…
 • .info: Được viết tắt bởi từ infomation mang ý nghĩa là thông tin được đặt cho các trang web tài nguyên
 • .gov: Là phần mở rộng chỉ dành cho các website thuộc cơ quan chính phủ
 • .edu: Là phần mở rộng cho các cơ quan giáo dục, trường học…
 • Ngoài ra hiện nay có khá nhiều các phần mở rộng mới như:
 • .tv: Dành cho các công ty truyền thông, đài truyền hình
 • .name: Là phần mở rộng tập trung dành cho các cá nhân
 • .mobi: Phần mở rộng dành cho các công ty viễn thông, công ty sản xuất các thiết bị di động
 • .asia: Phần mở rộng dành cho người dùng ở Châu Á
 • .tk: thuộc chủ quyền của nước Tokelau và cho phép đăng ký miễn phí

Những lưu ý khi lựa chọn tên miền SEO website

Việc lựa chọn tên miền rất quan trọng nó không chỉ ảnh hưởng đến thương hiệu sau này của bạn mà còn ảnh hưởng đến quá trình làm SEO website của bạn. Vậy cần những lưu ý gì khi lựa chọn tên miền (domain):

 • Tên miền ngắn gọn, dễ nhớ: Đây là yếu tố tác động tích cực cho webiste của bạn, người dùng có thể dễ dàng nhớ được địa chỉ tên miền của bạn khi muốn truy cập website ở những lần sau.
 • Tránh những tên miền dễ gây lỗi chính tả: Ví dụ như chữ “s” bị chuyển thành dấu sắc, “oo” bị chuyển thành chữ ô, “aa” chuyển thành chữ “â”… do người Việt Nam chúng ta sử dụng các công cụ gõ tiếng việt như Vietkey hoặc Unikey.
 • Kiểm tra lịch sử tên miền: Trước khi bạn đăng ký mua tên miền thì cần kiểm tra xem tên miền đã từng hoạt động chưa, nếu rồi thì trước đây hoạt động về lĩnh vực gì, đã từng bị google phạt chưa… Bạn có thể kiểm tra lịch sử tên miền tại: waybackmachine.org
 • Chọn đuôi tên miền phù hợp: Bạn lựa chọn đuôi tên miền (phần mở rộng) đúng với lĩnh vực website của bạn. Tránh trường hợp website của bạn về lĩnh vực chuyên “bán thú cưng” lại sử dụng đuôi tên miền là “.edu”
 • Nên mua tên miền bao vây: Điều này tức là nếu bạn xác định website phát triển lâu dài và chuyên nghiệp thì việc mua tên miền bao vây là cần thiết. Ví dụ: Bạn mua tên miền “abc.com” thì hãy đăng ký mua thêm các phần mở rộng phổ biến khác của tên miền như: “abc.net”, “abc.info”, “abc.org”… điều này tránh được rủi ro về sau này khi thương hiệu của bạn mạnh, kẻ xấu có thể sử dụng những tên miền có đuôi tên miền khác nhưng phần tên vẫn giữa nguyên để giả mạo thực hiện những hành vi xấu.
 • Chọn tên miền có chứa từ khóa: Tuy việc lựa chọn tên miền có chứa từ khóa ở thời điểm hiện tại không quá quan trọng đối với SEO. Nhưng nếu có thể bạn hãy thêm từ khóa chính vào tên miền sẽ tốt hơn.
 • Nên lựa chọn những tên miền cấp 1

Như vậy trên đây là toàn bộ những chia sẻ giúp bạn hiểu hơn về tên miền là gì? – Domain là gì? Cũng như những lưu ý khi lựa chọn một tên miền. Hy vọng đây sẽ là bài viết hữu ích đối với bạn đọc đang muốn tìm hiểu về tên miền. Chúc các bạn thành công.

Nguồn: marketingai.admicro.vn

.

Nguồn: https://www.controlling-portal.org
Danh mục: Wiki