Google Là Gì ? Cách Google Kiếm Tiền Ra Sao ?

4/5 - (1 bình chọn)

Một khi bạn đã bắt đầu làm quen sử dụng Internet, thì chắc chắn bạn cũng sẽ sử dụng và làm quen với nền tảng tìm kiếm số một thế giới – Google. Google có nhiều cách tạo ra các doanh thu khác nhau như đầu tư, bán cổ phiếu,… Hiện nay Google là công ty start-up công nghệ thành công nhất mọi thời đại. Vậy Google là gì ? và bạn có biết được cách nó kiếm tiền từ hàng triệu người sử dùng qua những tính năng thông minh như thế nào?

Google là gì?

Có thể nói google là một công cụ tìm kiếm được sử dụng để tìm những thông tin như trang web, hình ảnh, bản đồ hoặc thậm chí là tất cả mọi câu trả lời trên thế giới đều được lưu trữ trên hệ thống của họ. Google sử dụng một chương trình máy tính được gọi là “trình thu thập dữ liệu web”. Bằng việc xem xét hàng tỷ website có sẵn trên World Wide Web và kiểm tra nội dung của chúng, Google sẽ lập chỉ mục khiến cho các trang web hiện lên dễ dàng hơn cho công cụ tìm kiếm.

Bạn Đang Xem: Google Là Gì ? Cách Google Kiếm Tiền Ra Sao ?

Google là gì

Các lợi ích và tính năng chính của Google

  • Hộp tìm kiếm đơn giản để người dùng có thể nhập tất cả truy vấn của mình
  • Câu trả lời được cung cấp gần như ngay lập tức
  • Người dùng có thể chọn tìm kiếm các trang web, hình ảnh, tin tức, bản đồ và nhiều hơn thế nữa
  • Google sẽ đưa ra gợi ý cho các cụm từ tìm kiếm thay thế nếu bạn viết sai một từ hoặc tên
  • Người dùng có thể thực hiện tìm kiếm chỉ ở một địa điểm hoặc trên toàn thế giới

Hiện nay google cũng đã cho ra trình duyệt web của riêng mình, cụ thể đó là Google Chrome. Ngoài ra, họ còn có các dịch vụ miễn phí như google analytics có thể cung cấp một lượng thông tin lớn về cách website của doanh nghiệp hoạt động như thế nào. Google Suggest là một tính năng có sẵn trên thanh công cụ tìm kiếm Google, nó giúp người dùng có thể nhanh chóng hoàn thiện câu lệnh của từ khóa dựa trên những tin tức nổi bật. Google Assistant là công cụ trợ lý ảo chuyên nghiệp.

Có thể nói, Google đã tự lập một đế chế Internet dành riêng cho mình mà không ai có thể vượt qua.

Lịch sử hình thành Google

Xem Thêm : Target Là Gì ? Vai Trò Của Target Trong Marketing

Google được thành lập vào năm 1998 bởi Larry Page và Sergey Brin khi đang là tiến sĩ. Họ cùng nhau sở hữu khoảng 14% cổ phần và kiểm soát 56% quyền biểu quyết của cổ đông thông qua giám sát cổ phiếu. Hai người đã hợp nhất Google thành một công ty tư nhân vào ngày 4 tháng 9 năm 1998. Google.com đã được đăng ký vào ngày 15 tháng 9 năm 1997.

Tìm hiểu google
Google là một công cụ tìm kiếm có thể được sử dụng để tìm nhiều thông tin như trang web, hình ảnh, bản đồ hoặc thậm chí là tất cả mọi câu trả lời trên thế giới (Ảnh: Behance)

Google, là một cách chơi chữ của “googol”, một thuật ngữ toán học cho số 1 theo sau là 100 số không.

Năm 1998, Larry đã phát hành bản tin hàng tháng gọi là “Bản tin bạn bè của Google” để thông báo cho người hâm mộ về công ty. Điều này đã được thay thế bằng các blog như Google+, Nhưng ngày nay Google+ đã không còn. Nguyên nhân google+ không còn thì mình sẽ nói ở những bài viết sau.

Sự phát triển nhanh chóng của công ty kể từ khi thành lập đã kích hoạt các chuỗi các sản phẩm, mua lại và hợp tác ngoài công cụ tìm kiếm cốt lõi của Google. Nó cung cấp các dịch vụ được thiết kế cho công việc và năng suất (Google Docs, Google Sheets và Google Slides), email (Gmail / Hộp thư đến), lập lịch và quản lý thời gian (Lịch Google), lưu trữ đám mây (Google Drive), nhắn tin tức thời và trò chuyện video (Google Allo, Duo, Hangouts), dịch ngôn ngữ (Google Dịch), ánh xạ và điều hướng (Google Maps, Waze, Google Earth, Chế độ xem phố), chia sẻ video (YouTube), ghi chú (Google Keep) và tổ chức và chỉnh sửa ảnh ( Google Ảnh).

Hiện nay theo thống kê thì google.com là trang web được người dùng truy cập nhiều nhất trên thế giới. Một số dịch vụ khác khác phổ biến của Google cũng nằm trong top 100 trang web được truy cập nhiều nhất, bao gồm YouTube và Blogger. Google là thương hiệu có giá trị nhất thế giới tính đến năm 2017, nhưng đã nhận được khá nhiều chỉ trích liên quan đến các vấn đề như lo ngại về quyền riêng tư, tránh thuế, chống độc quyền, kiểm duyệt và trung lập tìm kiếm.

Khẩu hiệu không chính thức của công ty “Don’t be evil” đã bị xóa khỏi bộ quy tắc ứng xử của công ty vào khoảng tháng 5 năm 2018, nhưng được phục hồi vào ngày 31 tháng 7 năm 2018.

Cách Google kiếm tiền từ hàng triệu người dùng như thế nào?

Xem Thêm : Cách Viết Content Marketing Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Google có nhiều cách tạo doanh thu ngoài những đầu tư tư nhân hoặc việc bán cổ phiếu. Họ hợp tác với các thương nhân và nhà quảng cáo qua các tính năng như Google Pay, Google Ads, Google AdSense hay Google Analytics.

Google Pay (trước đây là Google Wallet và trước đó, Google Checkout) là một dịch vụ được thiết kế để việc mua hàng trở nên dễ dàng hơn cho cả người tiêu dùng và nhà bán lẻ. Về phía người tiêu dùng, người dùng tạo tài khoản Google Pay miễn phí, nhập số thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ mà Google lưu trữ trong cơ sở dữ liệu an toàn. Google không thu phí cho doanh nghiệp hoặc người tiêu dùng. Với Google Pay ở thế giới thực, người tiêu dùng có thể sử dụng điện thoại thông minh để thanh toán mà không cần dùng đến thẻ tín dụng.

google là gì
Google có nhiều cách tạo doanh thu ngoài những đầu tư tư nhân hoặc việc bán cổ phiếu (Ảnh: Behance)

Cách chính mà Google tạo doanh thu là chạy quảng cáo và dịch vụ chạy quảng cáo của Google mang tên Adsense. Cách thức hoạt động quảng cáo của Google là khi người dùng Google tìm kiếm trên web bằng một hoặc nhiều từ khóa đó, quảng cáo sẽ xuất hiện trong thanh bên cạnh kết quả tìm kiếm. Nhà quảng cáo trả tiền cho Google mỗi khi người dùng nhấp vào quảng cáo và được hướng tới trang web của nhà quảng cáo.

AdSense cũng tương tự, ngoại trừ việc thay vì hiển thị quảng cáo trên Google SERP, quản trị viên web có thể chọn tích hợp quảng cáo trên một website. Google sẽ thu thập dữ liệu trang web và phân tích nội dung. Sau đó, Google sẽ chọn quảng cáo có chứa các từ khóa có liên quan đến website của quản trị viên. Quản trị viên có thể tùy chỉnh loại và vị trí của quảng cáo mà Google cung cấp. Mỗi khi ai đó nhấp vào quảng cáo trên trang, trang web sẽ nhận được một phần doanh thu quảng cáo (tất nhiên, Google nhận phần còn lại). Google Analytics là một công cụ mạnh mẽ theo dõi lưu lượng truy cập vào các trang web, cho phép họ hiểu rõ hơn về người dùng và những gì họ theo dõi trên website của quản trị viên.

Với cả Quảng cáo và AdSense, chiến lược của Google là cung cấp cho các nhà quảng cáo các vị trí quảng cáo được nhắm mục tiêu trực tiếp đến người dùng Google có khả năng mua sản phẩm hoặc dịch vụ. Mục đích của Google là cung cấp cho người dùng thông tin phù hợp nhất với những gì họ đang tìm kiếm (có thể bao gồm hàng hóa và dịch vụ cần mua)

Kết Luận

Sự phát triển nhanh chóng của Google kể từ khi thành lập đã kích hoạt một chuỗi các sản phẩm, mua lại và hợp tác ngoài công cụ tìm kiếm cốt lõi của Google. Chẳng còn nghi ngờ gì nữa Google.com là trang web được truy cập nhiều nhất trên thế giới.

Nếu bạn cảm thấy thích những bài viết về thông tin như thế này, hãy theo dõi chuyên mục kiến thức marketing của chúng tôi nhé.

Nguồn: marketingai.admicro.vn

Nguồn: https://www.controlling-portal.org
Danh mục: Kiến Thức Marketing