Categories Facebook Wiki

Chatbot là gì ? Nguyên tắc hoạt động của chatbot như thế nào?

4.5/5 - (2 bình chọn)

Chắc hẳn các bạn đã nghe thuật ngữ chatbot ở đâu rồi phải không nào? Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người chưa biết thuật ngữ Chatbot là gì, tại sao chúng lại trở thành hiện tượng trong giới công nghệ và dịch chuyển mạnh mẽ sang hầu hết các lĩnh vực kinh doanh online và doanh nghiệp? Tiềm năng của chúng ra sao? Tất cả sẽ được blog controlling-portal giải đáp trong bài viết này.

Chatbot là gì?

Chatbot chính là 1 chương trình kết hợp với trí tuệ nhân tạo (AI) để tương tác với con người. Chatbot sẽ thay thế cho nhân viên để tư vấn trả lời những câu hỏi thắc mắc của khách hàng. Công cụ này sẽ trao đổi với người dùng qua hình thức tin nhắn (Textual) hoặc âm thanh (Audiotory).

Tìm hiểu chatbot là gì
Tìm hiểu chatbot là gì

Hiểu một cách đơn giản hơn, chatbot là một chương trình máy tính tương tác với người dùng bằng ngôn ngữ tự nhiên dưới một giao diện đơn giản, âm thanh hoặc dưới dạng tin nhắn.

Bấm vào đây >>>  B2B Là Gì? Vai Trò Của B2B Trong Hoạt Động Kinh Doanh

Lợi ích của chatbot là gì?

  • Trả lời được những câu hỏi của khách hàng, không xảy ra sai sót (nếu sai là do kịch bản sai)
  • Hoạt động 24/7
  • Lọc khách hàng tiềm năng một cách hiệu quả nhất
  • Hỗ trợ bán hàng ngay cả khi bạn đang ngủ
  • Hỗ trợ tư vấn, chăm sóc khách hàng, bảo hành
  • Giảm thiểu công sức nhân viên, tăng sự hài lòng khách hàng

Nguyên tắc hoạt động của chatbot như thế nào?

Chatbot có thể giao tiếp với người dùng dựa trên một quy trình như sau:

Nguyên tắc hoạt động của chatbot
Nguyên tắc hoạt động của chatbot

Translator: Thông tin/yêu cầu của người dùng (user) sẽ được dịch lại bằng ngôn ngữ lập trình. Máy tính sau đó có thể hiểu được các công việc cần thực hiện.

Processor: Công nghệ AI tiến hành xử lý yêu cầu của người dùng.

Respondent: Máy tính nhận output từ AI và gửi trả cho người dùng kết quả tương ứng trên platform messenger.

Vai trò của Chatbot trong bán hàng tự động

Bạn hãy tưởng tượng nếu trong một ngày bạn có số lượng người vào fanpage bán hàng của bạn, và chỉ cần một số lượng lớn khoảng 500 người trong đó comment/inbox hỏi về thông tin sản phẩm dịch vụ của bạn, bạn có thể trả lời hết được không? Cùng với hàng trăm việc khác phải giải quyết, chắc chắn bạn sẽ không thể nào giải quyết được. Từ đó việc bỏ sót đơn hàng là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Lúc này Chatbot chính là vị cứu tin của bạn. Công cụ này sẽ giúp bạn quản lý được mọi việc, từ chăm sóc được tất cả khách hàng vào page của bạn.

Bấm vào đây >>>  Tay vịn là gì? Tìm hiểu khái niệm và tính năng của tay vịn chất lượng cao
Vai trò của chatbot
Vai trò của chatbot

Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời của Chatbot mang lại cho bạn:

Tự động chăm sóc khách hàng

Nhờ vào kịch bản mà bạn đã cài đặt cho chatbot, công cụ sẽ tự động phân chia khách hàng và trả về cho khách hàng những thông tin họ yêu cầu ở bất cứ thời điểm nào mà không cần bạn phải online.

Đo lường và chăm sóc khách hàng sau bán

Chatbot chính là công cụ CRM thu nhỏ dành cho fanpage bán hàng của bạn. Nó sẽ giúp bạn phân tích chi tiết các hành vi của người dùng đồng thời lưu trữ đầy đủ thông tin khách hàng và thống kê cho bạn một cách hiệu quả.

Xây dựng các chiến dịch tiếp thị để chăm sóc nhóm khách hàng mục tiêu

Đây chính là cách hữu hiệu nhất để bạn có thể tối ưu hóa giá trị trọn đời của mỗi khách hàng đồng thời biến họ thành khách hàng trung thành. Các chiến dịch tiếp thị lại sẽ luôn nhắc nhở khách hàng nhớ tới bạn và kích thích mong muốn tiếp tục mua hàng của họ.

Ngăn ngừa việc bỏ sót đơn hàng

Mỗi khách hàng khi vào trang của bạn đều sẽ được chuyển thẳng tới mục inbox để bắt đầu cuộc trò chuyện. Hoặc ngay khi khách bắt đầu comment, trợ lý chatbot sẽ lập tức chăm sóc họ. Như vậy sẽ không có tình trạng câu hỏi của khách hàng bị bỏ sót và cũng không thể có chuyện mất khách vào tay đối thủ một cách dễ dàng.

Bấm vào đây >>>  Shopify Là Gì ? Ưu Nhược Điểm Của Shopify

Tiết kiệm chi phí

Bạn không phải mất bất cứ chi phí gì cho việc tạo chatbot, ngoại trừ một chút thời gian của bạn bỏ ra xây dựng kịch bản.

Sau khi cài đặt chatbot, bạn cũng không phải mất thời gian ngồi kiểm tra từng tin một. Tất cả sẽ được tự động tổng hợp lại. Bạn chỉ cần vào xem báo cáo thôi!

Hiện nay có rất nhiều trang cho phép bạn tạo Chatbot miễn phí. Điều đó càng khiến chatbot trở nên hấp dẫn và phổ biến hơn bao giờ hết.

Xem Thêm: Cách ẩn bình luận trên fanpage

8 Cách tăng like fanpage facebook miễn phí

Kết luận

Tóm lại Chatbot ngày càng được sử dụng phổ biến tại Việt Nam và chúng rất phát triển. Với các tính năng và lợi ích mà Chatbot đem lại, doanh nghiệp giảm thiểu chi phí chăm sóc khách hàng, nâng cao lòng trung thành, sự hài lòng của khách hàng. Hy vọng qua bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu thêm về Chatbot là gì? Chúc các bạn thành công với chatbot, Nếu có bất kì thắc mắc nào thì hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc nhé!